Trang chủ Câu chuyện Điều gì đã xảy ra với công tắc còi của xe Honda?

Điều gì đã xảy ra với công tắc còi của xe Honda?

104
0

Không còn biết chính xác thời điểm nào nhưng mình nhớ việc thay đổi vị trí của công tắc còi và xy nhan diễn ra trong khoảng thời gian mình mới đi làm (sau năm 2012). Ngày hôm đó, chị thư ký của nhóm xuống trung tâm đào tạo mân mê mấy cái nút trên xe và nói rằng cảm giác hơi ngượng tay. Tất nhiên lúc đó cũng không ai để ý đến vấn đề này cho tới hôm nay, khi mình quá…rảnh để suy nghĩ.

Thử đi lòng vòng bãi gửi xe khu vực mình làm để quan sát các xe, sau đó là tìm hiểu trên Internet thì phát hiện ra rằng các công tắc đều được sắp xếp theo một bố cục nhất định trừ xe của Honda những năm gần đây.

Công tắc thường xuyên ( hoặc cần thiết hơn) sử dụng được đặt gần ngón tay cái

Liên hệ với cậu bạn đang làm việc ở Nissan Technical Center tại Nhật Bản để nói chuyện về mấy cái núm này, sau vài câu chuyện tào lao thì rất nhiều điều thú vị được cậu ấy khơi gợi:

  1. Có thể đây là một kaizen (cải tiến trong công việc) của ai đó chuẩn bị lên chức!
  2. Thay đổi nhằm tiết kiệm chi phí dây điện.
  3. Thay đổi nhằm tăng tính thẩm mỹ.
  4. Thay đổi liên quan đến nhân động học.

OK, gợi ý thế rồi thì tìm hiểu thôi.

Kaizen để lên chức

Sự thay đổi này không chỉ diễn ra ở thị trường Việt Nam mà theo như mình Google thì nó xảy ra ở rất rất nhiều quốc gia khác. Như vậy, nếu đây là một kaizen để lên chức thì nó phải là một cú nhảy vọt cực kỳ khủng khiếp trong sự nghiệp. Vì nó đã đi ngược lại thiết kế chung của nhiều hãng khác. Nếu đằng sau nó không phải là một thứ gì đó thật sự chính đáng thì mình nghĩ khó lòng mà có thể tạo ra sự thay đổi lớn như vậy. Nên lý do làm kaizen vu vơ để lên chức bị loại.

Thay đổi nhằm tiết kiệm chi phí dây điện

Vị trí của công tắc còi và xynhan khá gần nhau nên nếu đổi ngược lại cho nhau thì mình nghĩ cũng không tiết kiệm hơn. Nếu tiết kiệm hơn thì hãng đã làm điều đó từ đầu. Nên lý do này cũng loại luôn.

Thay đổi nhằm tăng tính thẩm mỹ

Nhìn vào các công tắc hiện tại ta thấy rằng các nút được bố trí rất đối xứng giữa hai bên trái phải. Nhưng sự đối xứng này cũng đã có từ các đời xe trước nên lý do này cũng không phải.

Nhân động học?

Chúng ta hãy nắm tròn tay ga bên phải sau đó thả lỏng ngón tay cái (ngón tay ở tráng thái nghỉ) và ấn thử công tắc đề. Bạn thấy sao? Rất dễ ấn đúng không? Điều này cũng tương tự với phía tay lái bên trái. Nếu công tắc còi ở vị trí dưới cùng, đối xứng với công tắc đề thì chúng ta rất dễ ấn được. Và không phải ngẫu nhiên rất nhiều hãng bố trí công tắc còi ở vị trí này vì còi sẽ được dùng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc trong những khu vực nguy hiểm (đường đèo, đường khuất tầm nhìn …)

Nhưng thực tế, người sử dụng lại dùng còi nhiều hơn thế, có thể là xin vượt, có thể là thu hút sự chú ý, có thể để giải tỏa những tâm lý tiêu cực, có thể là vô tình, có thể bấm còi…cho vui…Nói chung bạn dễ dàng nhận ra sự ồn ào của còi xe khi ra đường. Theo một chương trình khảo sát ở Nhật Bản, có hơn 40% người dân không hài lòng với chất lượng âm thanh do tiếng còi xe tạo ra (ý là ô nhiễm âm thanh chứ không phải tiếng còi hay hay tiếng còi dở đâu nhé). Khảo sát này mà thực hiện ở Việt Nam chắc lên đến 96,69% mất!

Và thế là một sự thay đổi nhỏ mà…không nhỏ đã diễn ra nhằm hạn chế việc sử dụng còi. Công tắc còi được đặt lên trên nhằm tránh xa tầm với dễ dàng của ngón tay cái. Dù lý do có…đúng như trên hay không thì mình tin rằng sự thay đổi này đã gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ Honda vì sau một thời gian thì các cơ của bàn tay cũng sẽ thích nghi với sự sắp xếp mới này, gọi là “quen tay” đó.

Thông tin trong bài viết không phải thông tin “chính hãng” từ Honda nhưng hy vọng nó sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng mới trong các buổi nhậu nhẹt, cafe dịp tân niên này, ahihi. Nếu bạn có thông tin nào thú vị về sự thay đổi này hãy để lại bình luận dưới bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây