Trang chủ Câu chuyện Honda LEAD – Xe máy tiên phong trong đèn chiếu sáng ban...

Honda LEAD – Xe máy tiên phong trong đèn chiếu sáng ban ngày

380
3

Với những ai yêu mến sản phẩm Honda, hẳn đã bị ấn tượng bởi các sản phẩm được trang bị rất nhiều tính năng ưu việt: hệ thống ngắt động cơ tạm thời Idling Stop, công nghệ khóa thông minh Smart key, hệ thống chống bó cứng phanh ABS… Và giờ đây, LEAD – cô gái đáng yêu của Honda – niềm đam mê của rất nhiều khách hàng, đặc biệt khách hàng nữ được trang bị tính năng hoàn toàn mới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam: đèn chiếu sáng ban ngày (Daytime running light).

Sự điều tiết của mắt

Một ví dụ quen thuộc mà ai cũng từng trải qua: ở trong một căn phòng đủ sáng một thời gian, bạn thấy sao ngay sau khi tắt đèn đi? Bạn thấy căn phòng tối om và khó có thể thấy vật gì đúng không? Nhưng sau một thời gian thì sao? Bạn đã bắt đầu làm quen với điều kiện thiếu sáng đó và dần dần nhìn thấy mặc dù không rõ ràng như khi có ánh đèn. Đó chính là sự điều tiết của mắt, mắt cần mất thời gian nhất định để làm quen với điều kiện ánh sáng.

(Nguồn ảnh Internet)

Vậy chuyện gì xảy ra khi đi ngoài đường? Mặc dù là ban ngày nhưng không phải lúc nào ánh sáng cũng đồng đều, có thể đang sáng bừng nhưng ngay sau đó lại là bóng râm của tán cây hoặc tòa nhà nào đó…Việc thay đổi cường độ ánh sáng liên tục khiến mắt không kịp điều tiết và làm khả năng xử lý tình huống chậm đi. Giả sử tốc độ xe là 40km/h – không nhanh cũng không chậm – thì mỗi giây bạn cũng đã đi được hơn 11m rồi, quãng đường này càng lớn hơn khi bạn càng đi nhanh. Như vậy, mỗi một giây mất tầm nhìn cũng hoàn toàn có thể gây tai nạn.

Vậy mục đích của đèn chiếu sáng ngày như một tín hiệu rõ ràng hơn về sự xuất hiện của phương tiện trong đa phần các điều kiện ánh sáng để từ đó hạn chế những va chạm không đáng có. Đèn chiếu sáng ban ngày có thể là một đèn riêng biệt hoặc có thể chính là đèn lái của xe.

Lịch sử hình thành và sự áp dụng

Đầu tiên từ London – xứ sở sương mù, để đảm bảo an toàn, các phương tiện khi tham gia giao thông phải bật đèn cả ban ngày. Tiếp theo, các nước châu Âu với hệ thống đường cao tốc mà các phương tiện được chạy với tốc độ rất cao thì việc phát hiện ra nhau từ xa bằng ánh đèn là cực kỳ cần thiết.

Tại châu Á vào năm 1990, Nhật Bản cũng bắt đầu nhận thức được lợi ích và văn hóa giao thông bằng đèn. Cụ thể xe Cub 82/89 và các dòng xe khác sản xuất từ thời gian này không có công tắc đèn. Các xe máy này khi nhập vào Việt Nam đã được chế thêm một công tắc nhỏ dưới tay ga để tắt đèn vào ban ngày.

Mặc dù là đất nước nhiều nắng nhưng Thái Lan đã sớm nhận thấy lợi ích của việc bật đèn ban ngày, đặc biệt với môtô, xe máy. Người lái xe ôtô có thể phát hiện các xe máy đi cùng chiều ở phía sau thông qua gương chiếu hậu từ rất xa, giảm thiểu được tai nạn khi cho xe rẽ phải, rẽ trái, nhất là khi đi trên quốc lộ. Ngoài ra, việc di chuyển trên các địa hình phức tạp như đồi núi, khuất tầm nhìn…các xe chạy ngược chiều nhau có thể nhận ra nhau dễ dàng từ xa.

(Nguồn ảnh Honda.com.vn)

Ở Việt Nam, tình hình tai nạn giao thông vẫn luôn là tình trạng nhức nhối. Nhiều chuyên gia cho rằng, với tỷ lệ xe máy chiếm ưu thế hiện nay, việc bật đèn chiếu sáng phía trước cho xe máy sẽ giúp tăng khả năng nhận diện, từ đó giúp kéo giảm tai nạn giao thông. Do vậy, việc Honda tiên phong áp dụng phương pháp này là điều rất đáng hoan nghênh.

Tuy vậy vẫn có lưu ý với người sử dụng rằng đèn lái có hai chế độ là chiếu xa và chiếu gần, đèn chiếu ban ngày hãy luôn để ở chế độ chiếu gần, còn đèn chiếu xa hãy sử dụng một cách hợp lý đặc biệt là trong khu vực đông dân cư.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

3 BÌNH LUẬN

  1. Đã mua, đã đi và bị nhắc nhở suốt ngày. Thấy rất phiền. Nhất là lúc đi vào chợ đông người. Người bán thì ngồi, đèn xe cứ dọi thẳng vào mặt và liên hồi, liên hồi bị nhắc. Muốn đổi xe luôn.

  2. Đã mua hôm 30/11/2019 tức hôm qua. Tôi thấy hệ thống đèn chiếu sáng liên tục là không thấy hợp lý, cảm thấy rất mất lịch sự khi vào ban ngày ở những chỗ ông người

    • Mình thấy nếu như đúng bài viết phân tích thì việc có đèn chiếu ban ngày là tốt đó chứ. Chẳng qua người dân mình đã quá quen việc chỉ dùng đèn ban đêm hoặc dùng đèn sai cách. Ví dụ rất tốt của việc chiếu đèn ban ngày là những hôm trời mùa đông âm u, hay trời mưa. Nếu để ý khi trời mưa xe oto bật đèn rất nhiều, trong khi rất ít xe máy bật đèn. Bật đèn lúc này ko phải để chiếu sáng mà nhằm giúp xe khác biết xe mình đang di chuyển trên đường. Hoặc có rất nhiều người chỉ thích dùng đèn pha rọi vào mặt người đối diện, dùng đèn cos đâu có vấn đề gì. Mình ủng hộ phương án bật đèn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây