Trang chủ Câu chuyện FOB là gì?

[Smart Key] FOB là gì?

329
0

Hệ thống Smart Key hiện tại đã rất phổ biến trên thị trường xe máy tại Việt Nam. Nhiều người sử dụng đã quen thuộc với hệ thống này, nhưng có một chi tiết ít người để ý đến chính là chiếc chìa khóa thông minh mà mình sử dụng, nó có thể được gọi là chìa khóa, là Smart Key, hay là fob. Vậy tên gọi fob có nghĩa là gì?

Trước khi hệ thống khóa điều khiển từ xa được sử dụng trên các phương tiện giao thông, thuật ngữ “key fob” được sử dụng để mô tả những vật trang trí nhỏ được gắn vào móc khóa, chúng có thể có kích thước lớn hoặc mang tính cá nhân cao để giúp người sở hữu nhanh chóng phân biệt khóa của mình với khóa của người khác.

Một chiếc “key fob”

Ngoài chức năng trên, ngày nay fob còn có thể là một chiếc khui nắp (bia), đèn pin, hay những năm gần đây có thể là một cái…USB. Nói tóm lại trước kia fob được sử dụng như một cách để chỉ cái…móc chìa khóa!

Một chiếc “watch fob”

Nhưng thực tế nguồn gốc của từ fob cũng không thực sự rõ ràng. Một giả thiết được coi là hợp lý nhất là nó được lấy từ “watch fob”, cũng là một cái móc nhưng được gắn vào đồng hồ cầm tay từ những năm 1888, bắt nguồn từ phương ngữ hạ Đức “Fuppe” có nghĩa là “bỏ túi”. Nó cũng tương tự như cách tiếng Việt mượn từ nước ngoài rồi phát âm khác đi, như “pignon”, “chaine” trong tiếng Pháp đọc là “nhông”, “sên” trong tiếng Việt.

Fob ban đầu sử dụng tia hồng ngoại để phát ra mật mã nhận dạng riêng để có thể mở khóa cửa ô-tô mà không cần chìa khóa cắm vào ổ. Nhưng phương thức này dễ dàng bị qua mặt nên công nghệ được thay đổi bằng cách sử dụng sóng radio, được coi là an toàn đến hiện tại. Đồng thời với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ fob được dùng để khởi động động cơ, một chìa khóa để ra vào các tòa nhà, thẻ nhân viên chấm công cũng có thể coi là một dạng fob. Thậm chí giáo sư nghiên cứu về điều khiển học- Kevin Warwick – đã cấy chip vào cánh tay của mình để điều khiển nhà thông. Với xe máy fob có thể yêu cầu dùng pin giống như hệ thống Smart Key, hoặc không cần pin như hệ thống HISS.

FOB của xe AirBlade, LEAD, Vision…

Vậy đơn giản fob là một từ chỉ những thiết bị có thể giao tiếp từ xa bằng sóng radio với thiết bị thu nhận khác. Với chiếc xe máy thì fob chính là chiếc chìa khóa thông minh của bạn, chỉ gần lại gần để khởi động xe mà không cần cắm chìa vào ổ, một tiện ích và tăng tính an toàn cho người sử dụng.

Tham khảo theatlantic.com

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây