Trang chủ Câu chuyện Thiết kế đèn chiếu sáng trên xe máy theo mô hình FACE...

Thiết kế đèn chiếu sáng trên xe máy theo mô hình FACE nhằm tăng khả năng nhận diện

73
0
Thiết-kế-đèn-FACE-cover

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong não bộ của con người có một phần phản ứng rất nhanh với những hình ảnh liên quan đến gương mặt và FACE – Facial Attention for Conspicuity Enhancement – là một cách thiết kế/bố trí đèn chiếu sáng nhằm tăng khả năng nhận biết sự có mặt của xe máy trên đường vào ban đêm được xây dựng trên những phản ứng đó.

Khó nhận diện xe vào ban ngày

Trong những điều kiện giao thông mà ở đó có nhiều ô-tô sẽ làm xe máy trở lên khó nhận biết vì kích thước quá nhỏ bé khi so sánh hai loại phương tiện này với nhau. Để tăng cường hơn sự nhận biết thì đèn chiếu sáng ban ngày đã được sử dụng trên xe máy. Ở Việt Nam số lượng ô-tô còn khá ít so với xe máy nên vấn đề này chưa thực sự được chú trọng nhưng ở một số quốc gia khác thì đèn chiếu sáng ban ngày đã được áp dụng từ rất lâu (VD: từ năm 1998 ở Nhật Bản!). Và bản thân người Việt Nam cũng chưa thực sự quen với điều này khi mà thấy xe nào mà bật đèn giữa ban ngày là nhắc tắt ngay hoặc lắp thêm công tắc tắt đèn khi mới mua xe gần đây, đó là điều dễ hiểu với những vấn đề mới mẻ.

Bạn có thể xem bài viết về hệ thống chiếu sáng ban ngày ở đây.

Khó nhận diện xe vào ban đêm và thiết kế FACE

Nếu như ban ngày vẫn có thể nhìn thấy xe nhờ ánh sáng mặt trời hoặc được hỗ trợ bởi hệ thống chiếu sáng thì ban đêm lại là câu chuyện khác. Tầm nhìn hạn chế vào ban đêm là điều rất dễ hình dung. Cộng thêm việc các phương tiện lớn như xe ô-tô bật đèn sẽ càng làm xe máy khó nhận biết hơn.

Thiết-kế-đèn-FACE

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong não bộ của con người có một phần phản ứng rất nhanh với những hình ảnh liên quan đến gương mặt. Và FACE – Facial Attention for Conspicuity Enhancement – là một cách thiết kế/bố trí đèn chiếu sáng nhằm tăng khả năng nhận biết sự có mặt của xe máy trên đường vào ban đêm được xây dựng trên những phản ứng đó.

Vậy cách thiết kế FACE là gì? Về cơ bản người ta sẽ bố trí các đèn ở phía trước xe theo hình tam giác lộn ngược.

Thiet-ke-FACE

Thay vì chỉ có một đèn lái chính, FACE còn bố trí các đèn phụ ở phía trên nhằm giúp liên tưởng đến hình ảnh gương mặt. Lưu ý rằng, các đèn phụ này được sắp xếp ở phía trên chứ không phải thấp hơn hoặc ngang bằng với đèn lái chính.

Kết quả ra sao?

Thiết-kế-đèn-FACE-test

Một thử nghiệm trên 5 người: 4 nam giới từ 20-40 tuổi, 1 nữ giới trên 20 tuổi, lái xe ô-tô hằng ngày. Bằng cách đưa ra hình ảnh của xe máy với cách thiết kế đèn xe thông thường và thiết kế đèn xe theo FACE. Mỗi người sẽ được hỏi bằng 144 hình ảnh. Và kết quả thu được như sau: 47.6% xe với đèn thông thường được nhận ra, trong khi xe với đèn FACE lên đến 91.4%. Thời gian nhận diện với đèn xe thường là 910ms và đèn FACE là 706ms (1ms=1/1000s).

Thiết-kế-đèn-FACE-4

Một thử nghiệm khác với 12 nam giới từ 20-40 tuổi cũng lái xe ô-tô hằng ngày. Mỗi người sẽ được xem 168 bức ảnh ngẫu nhiên trong 0.5 giây và phải trả lời xem xe máy có xuất hiện trên màn hình hay không. Và kết quả cho thấy: đèn theo thiết kế FACE được phát hiện nhanh hơn 2.4 lần so với đèn thường; đèn theo thiết kế khác (đèn phụ song song) được phát hiện nhanh hơn chỉ 1.6 lần.

Thiết-kế-đèn-FACE-5

Như vậy là mô hình đèn FACE với 3 đèn được bố trí theo tam giác ngược mô phỏng gương mặt thể hiện được đặc ưu điểm khi giúp người lái tăng khả năng nhận diện của xe máy khi di chuyển vào ban đêm. Trong thực thế mình đã gặp một số mẫu xe sử dụng thiết kế này như CBR1000R, Gold Wing. Bạn đã gặp xe nào với cách thiết kế nào chưa? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận nhé.

Và nếu…một ngày nào đó bạn mua một chiếc mới có đèn được lắp ở gương hoặc vị trí “bất thường” nào đó thì hãy nhớ lại bài viết này, thiết kế đó sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro rất nhiều đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây