Trang chủ Câu chuyện Xy-nhan bằng tay

Xy-nhan bằng tay

55
0

Đường giao thông chắc chắn không phải của riêng ai, vì vậy có rất nhiều quy định khi tham gia giao thông. Thông báo chuyển hướng, chuyển làn cũng là một trong những điều bắt buộc hiện giờ, nó có thể thực hiện bằng đèn trang bị trên xe hoặc bằng tay trong một vài trường hợp…

Lịch sử ngắn gọn của đèn xynhan.

Ngày nay, việc chuyển hướng mà không có tín hiệu sẽ gây rất nhiều khó chịu cho những người tham gia giao thông khác, việc này có thể bị xử phạt hoặc thậm chí gây tai nạn. Nhưng bạn có biết rằng đã từng có thời gian việc không-báo-rẽ là chuyện bình thường? Đó là thời gian trước năm 1938, khi mà những chiếc xe ô-tô chưa bắt buộc phải có những thiết bị an toàn như dây đai hay đèn báo rẽ.

Đèn báo rẽ được cho là phát minh của một diễn viên kịch câm (đồng thời cũng là một người đam mê xe) tên Florence Lawrence vào năm 1914. Cho đến tận những năm 1950 loại đèn này mới trở thành tiêu chuẩn trên xe ô-tô khách, và đến năm 1973 mới là tiêu chuẩn cho xe máy. Vậy trước đó, người ta làm thế nào để thông báo cho những phương tiện về việc mình sắp chuyển hướng? Rất đơn giản, đó là cách mà ngày nay có thể ai đó trong chúng ta vẫn dùng đó là xynhan-bằng-tay.

Tại sao việc xy-nhan-bằng-tay vẫn được sử dụng?

Mặc dù hiện tại trên tất cả các xe đều được trang bị đèn xy-nhan, hoặc đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard) nhưng việc báo rẽ bằng tay vẫn thường xuyên được dùng vì một vài lý do:

  • Đèn báo rẽ bị hỏng.
  • Trong một số tình huống khẩn cấp dùng tay sẽ thu hút được sự chú ý của người khác hơn.
  • Trong hành trình theo đoàn, ngoài việc báo rẽ bằng đèn thì tín hiệu tay còn thông báo cho các phương tiện khác nhiều thông tin về điều kiện trên đường như: mặt đường xấu, cần giảm tốc độ, cần tăng tốc….

Top những tín hiệu tay dễ hiểu nhất!

Người lái xe sử dụng rất nhiều loại tín hiệu khác nhau để thông báo. Vì có quá nhiều động tác nên đôi khi chỉ cần sai khác một chút là ý nghĩa sẽ khác nhau, trong bài viết chỉ giới thiệu những tín hiệu dễ hiểu và thông dụng nhất.

Ngoài ra, còn một loại tín hiệu nữa không dùng tay nhưng cũng cảnh báo nguy hiểm đó là cơ thể người lái xe cong đi, đầu quay sang trái hoặc phải, miệng chu ra…Sắp nhổ nước bọt!

(Ảnh từ vnexpress.net)

Nguồn thao khảo (1),(2)

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây