Trang chủ Câu hỏi thường gặp Ắc quy xe máy và những điều cần lưu ý khi sử...

Ắc quy xe máy và những điều cần lưu ý khi sử dụng

147
2
Ắc quy xe máy là một thiết bị điện cần thiết quan trọng có nhiệm vụ tích trữ năng lượng cũng như phóng điện. Ắc quy xe máy cung cấp điện cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe như đề, còi, xi nhan, đèn phanh…Với những xe phun xăng điện tử nó còn cấp điện cho bơm xăng, cuộn đánh lửa, bộ điều khiển động cơ (ECM)…

Có thể nói ắc quy xe máy như một “Chiến binh thầm lặng” bởi vì rất nhiều người sử dụng xe không biết mặt mũi nó thế nào, đặt ở đâu trên xe…cho đến một ngày bấm công tắc đề xe không nổ máy, các đèn báo thì sáng lờ mờ hoặc tắt ngóm thì 99,9% ắc quy đã ra đi.

ắc quy xe máy
Kiểm tra ắc quy xe máy bằng thiết bị chuyên dụng

Vì vậy cách sử dụng và bảo quản ắc quy xe máy như thế nào để nó luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và sử dụng được lâu dài?

Hiện nay, đối với xe máy, người ta sử dụng phổ biến 2 loại ắc quy: ắc quy nước (ắc quy với bản cực chì và dùng dung dịch axit sunfuric loãng) và ắc quy khô (ắc quy kín khí).

Ắc quy xe máy
Bình ắc quy nước và ắc quy khô

Tuy nhiên những năm gần đây, các hãng xe chỉ sử dụng ắc quy khô (ắc quy kín khí) vì những ưu điểm vượt trội của nó như: Kết cấu nhỏ gọn, hoàn toàn không cần bảo dưỡng, khả năng phóng điện cao, không làm rỉ sét khoang chứa do không bị trào điện dịch và không sinh ra khí ăn mòn…

Ắc quy nước có tuổi thọ khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào cách sử dụng và cách bảo quản ắc quy xe máy. Để sử dụng ắc quy một cách hiệu quả chúng ta cần chú ý dưới đây.

Tránh quá tải

Khi trời lạnh xe không khởi động được, nên chờ 1-2 phút trước khi ấn đề lần tiếp theo để ắc quy hồi lại tránh quá tải. Cần chắc chắn là các thiết bị “nặng điện” trên xe được tắt hết và chỉ nên mở lại khi đã khởi động xong. Với xe trang bị hệ thống dừng cầm chừng (Idling Stop/Start Stop) thì nên bật chức năng này để khi dừng lại thì xe sẽ tự động tắt máy và đèn chiếu sáng chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng. Nếu để ắc quy cạn hoàn toàn (điện áp dưới 8 Vol) trong 4 lần nó sẽ giảm đáng kể khả năng tích điện và có thể bạn phải mua một ắc quy mới.

Đọc bài viết về hệ thống dừng cầm chừng ở đây

Tránh quá nhiệt

Nhiệt độ cao vào mùa hè gây tổn hại cho cấu trúc phía trong ắc quy. Do vậy vào mùa hè bạn không nên để xe ngoài trời nắng quá lâu.

Bảo quản ắc quy

Nếu không sử dụng đến xe trong thời gian dài thì trước khi cất giữ, cần nạp điện no cho ắc quy và nạp bổ xung mỗi tháng một lần.

Đặc biệt với những xe có chân chống điện người sử dụng rất hay quên tắt khóa gây nhanh hỏng bình, vì thế khi không sử dụng xe bạn nên tắt hẳn núm xoay ổ khóa về “O” (đối với xe trang bị khóa thông minh Smartkey) hoặc rút hẳn chìa khóa ra khỏi xe với xe trang bị khóa thường.

Đọc bài viết về hệ thống Smart Key ở đây.

Tóm lại, những hư hỏng do ắc quy thường không biết trước, do vậy để ắc quy xe máy hoạt động hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến việc di chuyển hàng ngày của bạn thì ngoài các lưu ý trên bạn cần mang xe đến các trạm dịch vụ để kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, đo kiểm ắc quy xe máy và thay thế kịp thời để tránh tình trạng phải dắt xe mà không ai mong muốn.

Hoàng Văn Tập – Honda Vũ Hoàng Lê

2 BÌNH LUẬN

  1. Nhưng cũng nhiều khách hàng hay gắn thêm hộ chống trộm và bộ báo động khi quên tắt khoá (smk) thì bình điện khô của honda mình chỉ sử dụng dc 1,5 đến 2 năm là xg cấp rồi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây