Trang chủ Câu hỏi thường gặp Bơm lốp bằng khí Nitơ

Bơm lốp bằng khí Nitơ

40
0

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên là một trong những cách đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ của lốp xe, ngoài ra đó còn là cách để tiết kiệm nhiên liệu, giảm quãng đường phanh..Nhưng thực tế đa phần người sử dụng xe lại ít khi để ý đến vấn đề này. Để giải quyết vấn đề này một số trạm dịch vụ đã áp dụng phương pháp bơm hơi Nitơ thay vì bơm không khí thông thường.

Sự khác biệt

Bạn sẽ thấy hình ảnh quen thuộc là một chiếc xe sau một thời gian sử dụng hoặc lưu kho thì lốp xe sẽ tự “non hơi” mặc dù lốp/săm không hề thủng, quá trình tự nhiên này được gọi là tính thấm. Không khí thường với 78% Nitơ, 21% Oxy, và 1% loại khí khác, trong khi Nitơ nén sẽ chứa đến 93~99% Nitơ tinh khiết. Các phân tử Nitơ lớn hơn các phân tử Oxy, điều này có nghĩa là Nitơ khó thoát ra khỏi lốp/săm xe  so với Oxy. Mặc dù cuối cùng thì các loại khí đều sẽ tìm ra lối thoát khỏi chiếc lốp/săm nhưng quá trình “tẩu thoát” của Nitơ sẽ mất thời gian hơn Oxy đến…6 lần!

Ngoài ra, trong không khí bình thường còn chứa hơi nước và điều này gây ra hai tác động. Đầu tiên, hơi nước sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa làm lốp/săm bị lão hóa nhanh hơn. Tiếp đến, áp suất hơi nước thay đổi rất nhiều theo nhiệt độ, điều này sẽ làm áp suất lốp của bạn tăng hoặc giảm theo nhiệt độ. Trong khi đó Nitơ nén trong lốp xe là khô, nó sẽ ổn định hơn so với không khí thông thường, ngay cả khi nhiệt độ môi trường thay đổi hay xe chạy ở tốc độ cao.

Những lợi ích và hạn chế của bơm hơi Nitơ

Bơm hơi Nitơ sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền xăng! Khi áp suất lốp tiêu chuẩn được duy trì trong một thời gian dài sẽ giúp xe của bạn giảm được ma sát do việc lốp bị “non hơi”. Chưa tìm thấy kết quả thử nghiệm nào trên xe máy, nhưng trên ô-tô “nếu tổng áp suất của cả 4 bánh xe giảm đi 1PSI thì lượng nhiên liệu tiêu hao là 0.3%, tức là việc duy trì áp suất đúng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đến 3.3%”. Mình cũng không hiểu rõ lắm cách tính toán của kết quả này nhưng chắc chắn một điều là áp suất đúng sẽ tốt hơn áp suất bị giảm xuống.

Ngoài ra, với lốp xe được duy trì áp suất đúng còn giúp lốp kéo dài được tuổi thọ và hoạt động tốt hơn. Bạn có thể xem bài viết này về tác hại của việc áp suất lốp bị thấp.

Máy bơm Nitơ

Lợi ích của bơm khí Nitơ là không thể phủ nhận, nhưng vẫn rất nhiều người sử dụng phương pháp bơm hơi truyền thống vì giá thành rẻ, thậm chí có trạm sửa chữa còn miễn phí. Trong khi việc bơm khí Nitơ đòi hỏi trang thiết bị phức tạp hơn, sự phổ biến không nhiều, giá thành của việc bơm cũng cao hơn.

Nếu có những yêu cầu khắt khe với chiếc xe như đua xe, chạy đường trường…thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc bơm khí Nitơ. Còn nếu chỉ là một người sử dụng xe cho những nhu cầu thông thường thì bơm khí Nitơ không thật sự cần thiết, bạn chỉ cần kiểm tra áp suất lốp định kỳ để tiết kiệm nhiên liệu và bảo đảm an toàn khi điều khiển xe.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây