Trang chủ Câu hỏi thường gặp Bóng đèn Halogen

Bóng đèn Halogen

168
0

Bóng đèn halogen ra đời từ năm 1957 và được sử dụng rất nhiều trên các phương tiện giao thông. Quen thuộc như vậy nhưng bạn đã có cái nhìn tổng quan về loại bóng này? Hãy bỏ ra ít phút để tham khảo nội dung dưới đây…

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là một loại bóng đèn sẽ phát sáng khi dây tóc bị đốt nóng, dây tóc được bảo vệ bởi một vỏ thủy tinh trong suốt đã được rút hết không khí và bơm vào đó các khí trơ (loại khí ít phản ứng hóa học với các chất khác), và vonfram là vật liệu làm dây tóc mà chúng ta quen thuộc nhất. Bóng đèn sợi đốt vonfram thường bị đen sau thời gian sử dụng do vonfram bay hơi khỏi dây tóc và bám lên lớp vỏ của bóng đèn. Hơn nữa, đèn sợi đốt cần kích cỡ đủ lớn để không bị hơi nóng từ dây tóc làm nổ và hiệu quả phát sáng của loại đèn này cũng rất thấp (chỉ khoảng 5% điện năng chuyển thành quang năng, phần còn lại chuyển thành nhiệt nên bóng rất nóng).

Đèn Halogen

Với đèn sợi đốt thông thường, sự bay hơi của dây tóc vonfram là nguyên nhân làm vỏ thủy tinh bị đen và giảm cường độ sáng. Với bóng đèn halogen thì vấn đề trên được khắc phục khá hiệu quả. Đèn halogen chứa một số loại khí halogen như I-ốt (Iodes) hoặc Brom (Brome). Các chất khí này tạo ra một quá trình hóa học khép kín. Ví dụ với bóng đèn dùng khí i-ốt, khí này kết hợp với vonfram thành hợp chất iodua vonfram, hợp chất này không bám vào vỏ thủy tinh của bóng đèn mà thay vào đó sẽ chuyển động đối lưu về vùng nhiệt độ cao của sợi đốt và lại tách thành vonfram và khí i-ốt. Quá trình này giúp nâng cao tuổi thọ của bóng đèn.

Quá trình phân tách phân tử trong bóng đèn

Vỏ của bóng đèn halogen được làm từ thủy tinh thạch anh vì vật liệu này chịu được nhiệt độ và áp suất cao (5-7bar) cao hơn thủy tinh bình thường và làm cho dây tóc bóng đèn sáng hơn và tuổi thọ cao hơn bóng đèn sợi đốt thông thường.

Ưu nhược điểm của bóng đèn halogen

Ưu điểm:

  • Bóng đèn nhỏ, nhẹ.
  • Chi phí sản xuất thấp.
  • Không chứa thủy ngân.
  • Ánh sáng có màu giống ánh sáng mặt trời.
  • Tuổi thọ cao hơn bóng đèn sợi đốt thông thường.
  • Không cần thời gian làm nóng để đạt độ sáng.
  • Bóng nhỏ nên có thể điều chỉnh tiêu điểm tốt hơn đèn thông thường.

Nhược điểm:

  • Đèn nóng.
  • Đèn “nhạy cảm” với mồ hôi của da người. Nếu bạn thao tác với đèn bằng tay “trần” thì lớp mồ hôi hay dầu ở tay sẽ nóng lên khi đèn sáng, điều này tạo ra một điểm tích tụ nhiệt bất thường trên bóng và dễ làm vỡ bóng.

Thông số trên bóng đèn

Giả sử trên bóng đèn xe có thông số 12V-1.7W thì nó nghĩa gì? Đèn dùng điện áp 12V, công suất bóng là 1.7W! Nhưng thực ra phần này để giải đáp câu hỏi của một kỹ thuật viên. Anh ấy gặp một bài toán trong đề thi tay nghề, bài toán cho một bóng đèn 12V-1.7W được mắc nối tiếp hay song song gì đó trong mạch điện với các bóng đèn/điện trở khác và hỏi rằng bóng đèn sẽ tối hơn, sáng hơn, hay bị hỏng…Để trả lời được anh ấy cần tính toán điện trở của bóng dựa theo công thức:

P = U.I > R = U2/P

Tính toán ra được điện trở là 122/1.7 = 84.7Ω nhưng lúc đo thực tế chỉ được 11Ω. Vậy là sao? Câu trả lời nằm ở nhiệt độ của bóng đèn. Khi đo điện trở bằng đồng hồ ở nhiệt độ phòng điện trở sẽ có giá trị nhỏ, nhưng khi bóng đèn sáng thì điện trở sẽ tăng lên và giá trị 84.7Ω, nó được gọi là “điện trở hoạt động” của bóng đèn. Một câu hỏi rất hay liên hệ giữa lý thuyết và thực tế.

Trên xe máy, bóng đèn halogen có thể là đèn báo số, đèn phanh, đèn pha, đèn hậu, đèn xy-nhan…Giá thành của bóng cũng không quá đắt nên hãy chú ý đến việc thay thế khi đèn hỏng vì nó có thể ảnh hưởng đến an toàn của bạn khi đi xe.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây