Trang chủ Câu hỏi thường gặp Chiếc bu-gi thần kỳ

Chiếc bu-gi thần kỳ

200
0

Bu-gi là một thiết bị tạo ra tia lửa điện bằng cách chuyển dòng điện từ hệ thống đánh lửa đến buồng đốt của động cơ để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu xăng/khí. Bạn có thể hình dung đơn giản nhất rằng bugi như một chiếc bật lửa, nó sẽ tạo ra nguồn lửa để đốt cháy nhiên liệu.

Hoạt động

Bugi được nối với bô-bin sườn. Ban đầu không có dòng điện nào chạy qua giữa các cực của bu-gi vì hỗn hợp xăng/khí là những chất cách điện, nhưng khi điện áp của bô-bin sườn tạo ra ngày càng cao nó bắt đầu làm thay đổi cấu trúc của hỗn hợp khí. Khí bị ion hóa. Chính việc này khiến hỗn hợp khí trở thành chất dẫn điện và cho phép dòng điện chạy qua khe hở ở đầu bu-gi. Thông thường bu-gi yêu cầu điện áp từ 12.000~25.000V.

Khi dòng điện được phóng giữa khe hở điện cực, nhiệt độ của tia lửa đạt hơn 60.000ºC. Nhiệt độ cao làm khí bị giãn nở rất nhanh, giống như một vụ nổ vậy, nên bạn sẽ thường nghe thấy tiếng “rẹt rẹt” khi thử bu-gi. Nói chung tia lửa của bu-gi cũng giống như tia sét vậy, nhưng ở mức độ “mini” hơn.

UP_Tia set_1

Dải nhiệt

Nhiêt độ hoạt động của bu-gi là nhiệt độ thực tế ở đầu bu-gi trong quá trình động cơ chạy, thông thường rơi vào khoảng 450~870 độ C. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tự làm sạch của bu-gi. Nếu đầu bu-gi quá nóng, nó có thể gây ra tình trạng đánh lửa trước, làm phát sinh tiếng gõ và ảnh hưởng đến động cơ. Nếu đầu bu-gi quá “lạnh”, các muội than có thể hình thành và bám trên đầu bu-gi làm giảm chất lượng của tia lửa.

UP_Dai nhiet_2

Bu-gi được cho là “nóng” nếu nó giữ nhiệt nhiều ở đầu bu-gi. “Lạnh” khi nó có thể dẫn nhiệt nhiều hơn ra khỏi đầu bu-gi và hạ thấp nhiệt độ của đầu điện cực. “Nóng” và “lạnh” ở trên được gọi là “dải nhiệt” của bu-gi.

UP_Chi so tan nhiet_3
Chỉ số tản nhiệt của bu-gi này là 5

“Dải nhiệt”này thường được xác định bởi một chữ số. Có một số hãng sẽ quy ước: chữ số càng lớn thì bu-gi càng “nóng” hơn. VD: Bosch…Tuy nhiên lại có một số hãng lại quy ước ngược lại, số càng lớn thì bu-gi lại càng “lạnh”, VD: NGK, Denso…

up_So sanh dai nhiet giua cac hang_4.jpg
So sánh chỉ số tản nhiệt của một số hãng

Điện trở trong bu-gi

Bản thân bu-gi khi hoạt động sẽ phát sinh ra tiếng ồn và những tần số vô tuyến gây nhiễu, chúng có thể ảnh hưởng hệ thống âm thanh, điện thoại di động, thậm chí cả những thiết bị và linh kiện điện tử trên xe.

UP_Chu R_5
“R” – bu-gi có điện trở chống nhiễu

Nên việc lựa chọn một chiếc bu-gi có điện trở chống nhiễu là một điều cũng đáng được quan tâm nhất là với những chiếc xe phun xăng điện tử hiện nay. Hãy chú ý đến chữ “R” trên bugi, “R” là điện trở đấy!

Chiều dài chân ren, có vòng đệm hay không có vòng đệm

UP_Chieu dai ren_6.png

Bu-gi sẽ có loại dài, ngắn khác nhau. Bạn hãy lựa chọn đúng loại với chiếc xe của mình. Việc chọn sai có thể dẫn đến hiệu quả đánh lửa kém, hoặc làm hư hỏng động cơ.

UP_Vong dem_6.jpg
Vòng đệm ở bu-gi

Vòng đệm là một yếu tố nhỏ nhưng ít người để ý đến. Trước đây mình có kiểm tra một chiếc xe với hiện tượng yếu máy (xe 4 xylanh), phát hiện ra một lỗi hết sức ngớ ngẩn của người bảo dưỡng trước đó. Thay một bu-gi có vòng đệm bằng một bugi không có vòng đệm. Việc này làm bu-gi được lắp vào sâu hơn, và kết quả là bu-gi đụng vào quả piston và không đánh lửa được. Nếu xe bạn sử dụng bu-gi có hoặc không có vòng đệm thì hãy thay thế bằng loại tương ứng.

Kiểu thiết kế đầu điện cực & vật liệu

Bu-gi “phổ thông” có giá vào khoảng 50~100k. Có nhiều phân khúc khác nhau, tùy thuộc vào kiểu thiết kế và vật liệu cấu thành. Ở ngoài thị trường bạn sẽ thấy rất nhiều loại cao cấp được nhắc đến như bu-gi bạch kim, bu-gi chân kim, điên cực chữ D…chúng sẽ mang lại hiệu quả đánh lửa tốt hơn, nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp.

UP_Bugi bach kim_7
Bugi Iridium

Cách lắp bu-gi

Hãy chỉ tháo lắp bu-gi khi động cơ nguội.

1/ Chắc chắn chiếc bu-gi có ren và chiều dài đúng với xe của bạn.

2/ Loại bỏ bụi, bẩn quanh khu vực bu-gi.

3/ Vặn bu-gi bằng tay đến khi vòng đệm chạm vào bề mặt động cơ. Sau đó siết với lực tiêu chuẩn bằng cân lực và dụng cụ phù hợp. Trong trường hợp bạn không có cân lực có thể vặn 1/6 ~ 1/4 vòng với bu-gi mới và 1/12 vòng với bu-gi cũ. Để cụ thể hơn hãy tham khảo đường link này.

Tổng kết, bu-gi là một phụ tùng “cực kỳ” quan trọng. Nhưng nó lại là một phụ tùng hao mòn tự nhiên nên hãy thay thế định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Sẽ có bạn khoe là từ lúc mua xe chưa cần thay bu-gi mà xe vẫn chạy. Tất nhiên! nhưng ai biết chiếc bu-gi đó sẽ hỏng khi nào, nó đốt có sạch sẽ không hay thừa cả lít xăng… Hãy chú ý khi mua bu-gi, dù bạn mua ở cửa hàng nào đó hay thậm chí cả cửa hàng chính hãng thì chưa chắc người bán đã cung cấp đúng loại cho bạn. Hãy tham khảo những điều mình vừa trình bày ở trên, và kỹ tính khi chọn mua.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây