Trang chủ Câu hỏi thường gặp Dầu phanh nhiễm nước – nguy hiểm khôn lường

Dầu phanh nhiễm nước – nguy hiểm khôn lường

167
0

Phanh xe (thắng) là bộ phận duy nhất để giúp chiếc xe của bạn có thể dừng lại một cách an toàn khi cần thiết. Nếu không quan tâm đến việc bảo dưỡng thì nguy cơ dẫn đến tai nạn là có thật.

Hệ thống phanh sử dụng trên xe máy có hai dạng cơ bản, đó là phanh cơ (phanh đùm) và phanh đĩa (còn được gọi là phanh dầu hoặc phanh thủy lực). So sánh với phanh đùm thì phanh đĩa ít bị trượt hơn và hiệu quả hơn khi truyền tải lực vì phanh đĩa sử dụng áp suất thủy lực.

Dau phanh nhiem nuoc
Phanh đĩa và phanh cơ

Khi tay phanh hoặc chân phanh hoạt động thì piston ở đó bị đẩy, nén dầu phanh tạo thành áp suất thủy lực. Lực này đẩy piston ngàm phanh ép má phanh vào đĩa phanh và tạo thành lực phanh vì thế có tên gọi là phanh thủy lực.

Bạn có thể xem bài viết này để thấy sự khác biệt rõ ràng hơn giữa phanh cơ và phanh đĩa.

Phanh thủy lực thường sử dụng dầu phanh DOT3 hoặc DOT4 có nhiệt độ sôi cao (từ khoảng 200-260oC tùy loại). Thành phần của dầu phanh có chứa Glycol. Đây là chất hút nước rất mạnh. Lâu ngày hơi nước có thể thẩm thấu qua ống cao su, vòng đệm, khe hở của bình chứa dầu. Vì thế dầu phanh có thể nhiễm tới 2% nước sau 1 năm sử dụng, 3% sau 18 tháng. Sẽ không khó khăn để tìm thấy các mẫu dầu lẫn 7 – 8% nước nếu xe đã sử dụng vài năm.

Dau phanh nhiem nuoc
Những vị trí ghép nối như bình chứa dầu vẫn có khe hở để hơi nước lọt vào hệ thống

Khi nhiễm nước đến 3% dầu sẽ sôi ở nhiệt độ 140 độ C. Với mức độ nhiễm nước này, trong điều kiện sử dụng bình thường thì hầu hết mọi người cảm thấy phanh xe hoạt động vẫn ổn, không có gì bất thường.

Bạn có thể xem thêm bài viết về dầu phanh ở đây.

Dau phanh nhiem nuoc
Dầu phanh nhiễm nước dễ bị sôi và hóa hơi

Tuy nhiên khi xe chúng ta đi đường đèo dốc hay giao thông đông đúc thì hiện tượng khóa hơi rất dễ xảy ra, vì khi ta phanh liên tục lực ma sát làm nhiệt độ má phanh và ngàm phanh tăng, dầu phanh sẽ nóng lên và sôi, bốc hơi trong xy lanh. Lúc này tác dụng của phanh giảm, có thể dẫn đến mất phanh gây nguy hiểm.

Dầu phanh đóng vai trò quan trọng đối với việc duy trì an toàn lúc lái xe. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta nên bảo dưỡng hệ thống phanh và thay dầu phanh nếu chúng nhiễm nước, bẩn hoặc thay định kỳ 1 – 2 năm.

Hoàng Tập – Honda Vũ Hoàng Lê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây