Trang chủ Câu hỏi thường gặp Dây ga đôi – dây ga đơn

Dây ga đôi – dây ga đơn

1115
2

Việc những chiếc xe máy hiện nay được trang bị tay ga với hai dây ga đã khiến rất nhiều người tò mò và thắc mắc. Vì rõ ràng việc dùng xe với một dây ga trong thời gian dài không hề gây ảnh hưởng gì mà tại sao bây giờ lại cần đến hai dây? Bài viết dưới sẽ trình bày những yếu tố cho sự thay đổi mà ít người nhận ra đó.

Lịch sử và pháp luật

wp6f0f1af7_06
Những chiếc xe năm 70

Những năm 70 của thế kỷ trước, các giải đua diễn ra với những chiếc xe sử dụng chế hòa khí (bình xăng con). Tay đua sẽ vặn tay ga để dây kéo quả ga lên và việc trở về vị trí ban đầu được thực hiện nhờ lực đàn hồi của lò xo (tương tự như việc bạn đang đi những chiếc Wave, Sirius chế hòa khí bây giờ). Như vậy việc đưa quả ga trở về không hề được thực hiện một cách chủ động. Không những vậy, tình trạng kẹt quả ga có thể xảy ra trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho tay đua. Nên việc sử dụng một dây ga thứ hai để kéo quả ga về là hoàn toàn cần thiết trong những cuộc đua. Và cũng chính điều này đã khiến Bộ giao thông vận tải của Mỹ đã đưa dây ga đôi là trang bị an toàn bắt buộc trên những chiếc xe lưu hành. Không biết điều này có trong luật giao thông ở Việt Nam không???

Công nghệ

THROTTLE_BODY_MSX125
Phun xăng điện tử trên xe máy

Ngày nay không chỉ có chế hòa khí, mà hệ thống phun xăng điện tử cũng rất phổ biến. Việc bạn vặn tay ga sẽ tác động đến cảm biến, và cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để kiểm soát hoạt động của động cơ.

so do khoi
Sơ đồ hoạt động của cảm biến tay ga

Cũng tương tự như chế hòa khí, nếu chỉ có một dây ga để kéo, việc trở về vị trí ban đầu phụ thuộc vào lò xo thì tác động lên cảm biến sẽ có độ trễ và tín hiệu sẽ kém chính xác. Do dó việc có thêm một dây ga để làm tác động của tay ga lên cảm biến một cách nhanh chóng là hoàn toàn cần thiết. Và cũng tương tự như chế hòa khí, việc này cũng sẽ ngăn ngừa được tình trạng “rồ” ga khi không may có một vị trí nào đó bị “kẹt”.

ezgif.com-gif-maker
Hoạt động của dây ga đôi

Trải nghiệm lái

Honda CB750F
Honda CB750F – Chiếc xe với 4 xylanh

Với một dây ga, tay của bạn phải “chống” lại lực đàn hồi của lò xo nên cảm giác tay ga sẽ “cứng” hơn. Đặc biệt với những động cơ nhiều máy đồng nghĩa với việc sẽ cần đóng mở nhiều đường nhiên liệu cho động cơ hơn. Nếu chỉ sử dụng một dây ga thì xe của bạn sẽ cần một hoặc hai lò xo rất cứng để đảm bảo việc đóng mở đàn hồi của nhiều bướm gió. Với hai dây ga, độ cứng của lò xo không cần quá lớn, việc đóng mở họng ga hoàn toàn do bạn kiểm soát nên cảm giác tay ga sẽ “nhẹ” hơn. Một điều tuyệt vời khi lái xe đường dài!

Vậy đấy, bạn có thể thấy vì lý do nào đi chăng nữa thì việc có 2 dây ga là một trang bị an toàn giúp bạn hoàn toàn kiểm soát chiếc xe, tránh được những tai nạn không mong muốn có thể xảy ra, đem lại cảm giác lái tốt hơn – đặc biệt ở dùng dòng xe phân khối lớn. Một thay đổi nhỏ nhưng tuyệt vời đúng không, hy vọng bài viết “thỏa mãn” được thắc mắc của bạn.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

2 BÌNH LUẬN

  1. Bạn giải thích sao khi các xe tay ga có 2 dây ga, nhưng bị nặng quá, mang xe ra tiệm, thợ toàn bỏ bớt dây ga thứ 2?

    • Xe đó sử dụng được bao lâu rồi và cảm giác sau khi thợ ngoài tiệm bỏ đi 1 dây ga như thế nào anh?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây