Trang chủ Câu hỏi thường gặp Độ pô để làm gì?

Độ pô để làm gì?

241
0

Nhiều người sẽ dùng một ống xả mới thay thế cho ống xả nguyên bản sau khi mua xe. Điều này có thể đơn giản chỉ vì thích: thích tiếng nổ mới, thích hình ảnh mới cho chiếc xe, hoặc sâu xa hơn là nhằm tăng công suất động cơ?…Ở đây có lẽ chúng ta sẽ không bàn luận về chuyện “thích” vì vô cùng quá, chúng ta sẽ thử phân tích vào việc tăng công suất động cơ nhờ thay ống xả!

Áp suất “ngược”

Bạn đã bao giờ mắc tiểu khi đang ngâm mình, vùng vẫy dưới biển chưa? Nếu đã từng thì bạn làm thế nào? Chạy lên bờ để giải quyết hay xử lý luôn dưới biển? Nếu bạn làm luôn dưới biển thì hãy so sánh cảm giác đó với cảm giác khi làm ở trên cạn? Cái nào khó hơn? Chắc chắn là ở dưới biển đúng không? Vì lúc này xung quanh toàn là nước ey, nước tạo ra một áp lực lớn hơn áp suất khí quyển bình thường khiến việc đẩy nước tiểu của bạn ra ngoài khó hơn bình thường. Điều này cũng tương tự với khí thải của xe…

Liệu Đen vâu có xử lý ngay dưới biển?

Trong quá trình hoạt động bình thường, động cơ cần đẩy khí thải sau khi đã đốt cháy ra ngoài để tiếp tục nạp khí mới vào để đốt cháy. Khí thải được đẩy ra càng nhanh sẽ càng tốt. Nhưng thực tế, do những tiêu chuẩn về chất lượng khí thải và tiếng ồn nên trong ống xả sẽ có bộ phận xúc tác khí thải, tiêu âm để đáp ứng những yêu cầu đó. Điều này phần nào khiến dòng khí sẽ bị cản trở và gây ra một áp lực lớn hơn áp suất khí quyển và cản trở sự thoát ra của dòng khí từ động cơ, nó được gọi là áp suất “ngược”. Tương tự như việc đi tiểu dưới nước vậy!

Như vậy, bản chất của việc tăng công suất bằng cách độ pô là tạo ra một đường thoát hợp lý để khí thải có thể ra ngoài một cách nhanh chóng. Việc thay thế này có thể đảm bảo yêu cầu về tiếng ồn, khí thải hoặc…không.

Vậy thì, nếu bỏ qua các tiêu chuẩn bắt buộc mà chỉ quan tâm đến công suất thì bỏ luôn ống xả đi được không?…

Bỏ luôn ống xả?

Thực tế, một lượng áp suất “ngược” vừa đủ có thể làm khí thoát ra sạch hơn.

Việc thay đổi tiết diện ống xả dẫn đến việc hình thành sóng áp suất

Trên ống xả có các đoạn “phình lên” và “hẹp đi” để tạo ra các “sóng áp suất” giúp khí thải được đẩy ra sạch hơn. Khi khí thải đi đến đoạn phình lên sẽ tạo ra một sóng áp suất âm phản xạ ngược lại đến cổ xả của động cơ vào cuối kỳ xả, khi áp suất trong xylanh giảm xuống, áp suất âm này sẽ giúp khí xả nhanh chóng được hút ra ngoài.

Điều này sẽ rõ ràng hơn với động cơ có nhiều piston. Vì thứ tự nổ của các máy là khác nhau nên khí thải sẽ được đẩy ra theo thứ tự nhất định. Khí từ một piston sau khi được đẩy ra sẽ tạo ra một áp suất âm ở cổ xả của những piston còn lại và giúp xylanh sạch hơn ở kỳ xả. Tất nhiên, điều này chỉ thực sự hiệu quả khi áp suất “ngược” là vừa đủ, vì nếu quá lớn nó lại cản trở việc thoát khí của động cơ.

Vậy là, việc bỏ ống xả đi chưa chắc đã làm cho khả năng thoát khí nhanh hơn mà cái giá phải trả còn là những âm thanh thực sự nhức nhối L Ống xả sẽ được thiết kế với một đường kính hợp lý: nếu đường ống quá lớn thì sẽ không đủ áp lực để đẩy khí ra, còn nếu đường ống quá nhỏ lại khiến áp lược ngược tăng lên, do vậy mà sẽ có một công thức nào đó để ra đượng một kích thước phù hợp nhất với mỗi loại động cơ.

Như vậy, tùy thuộc vào chủ ý mà việc thay pô có thể đem lại những kết quả khác nhau. Nó hoàn toàn có thể làm công suất động cơ tăng lên hoặc giảm đi. Nó có thể làm người xung quanh phấn khích hoặc khó chịu. Ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào? Hãy để lại bình luận ở bên dưới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây