Trang chủ Câu hỏi thường gặp Đối trọng – “Cục sắt” trên tay lái

Đối trọng – “Cục sắt” trên tay lái

658
0

Đôi khi có những chi tiết trên xe máy mà bạn ít khi để ý tới, hay chưa hiểu nó để làm gì. Nhưng tin tôi đi, chắc chắn không có cái gì thừa trên xe của bạn cả. Cái cục sắt gắn ở hai bên tay lái cũng như vậy. Đó là đối trọng của của tay lái. Có nhiệm vụ giảm bớt rung động ở tay lái, giúp việc điều khiển xe dễ chịu hơn.

Giảm rung động

Bạn nhìn thấy một cục sắt. Chính xác! Nhưng không đơn giản như vậy, bên trong nó lại gồm rất nhiều chi tiết.

Doi trong_2
Cấu trúc bên trong của đối trọng

Khi động cơ hoạt động, bản thân động cơ sẽ tạo ra những rung động nhất định và những rung động này sẽ được truyền qua khung tới tay lái. Để giải quyết vấn đề này thì một vật nặng được đặt vào bên trong tay lái. Lúc này những rung động sẽ bị giảm hoặc dập tắt.

Doi trong.jpg
Cơ chế giảm rung động của đối trọng

Giả sử rung động đẩy tay lái lên trên, thì với trọng lượng của mình đối trọng sẽ có xu hướng cân bằng và kéo lực đó xuống dưới. Ngược lại, nếu tay lái bị đẩy xuống dưới thì đối trọng lại kéo lực đó lên trên. Chuyển động linh hoạt của đối trọng được duy trì nhờ tính đàn hồi của hai tấm cao su giữ.

Và bạn hãy yên tâm, khối lượng của thanh đối trọng này không hề ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe của bạn. Hãy tin tưởng vào thiết kế nhà sản xuất!

Bảo vệ tay lái

Doi trong_3
Đối trọng trầy xước trong quá trình sử dụng

Ngoài những chiếc xe phổ thông còn có những chiếc xe đắt tiền và tay lái của chúng cũng…đắt tiền. Hãy hình dung đơn giản, trong một tình huống xấu nào đó xe bị va chạm hoặc ngã, thì chính cái “cục sắt” này sẽ bảo vệ tay lái của bạn. Nếu không có đối trọng này thì việc bạn phải sửa chữa/thay thế tay nắm, tay ga, thậm chí là cả tay lái rất dễ xảy ra. Yên tâm rằng giá thành của đối trọng rất…rẻ, rẻ hơn nhiều so với những chi tiết kia và dễ dàng thay thế.

Chuyện thẩm mỹ

966318aaa-966319aaa-966320aaaa-ducati-bar-end-caps_8
Phụ kiện đối trọng

Nhiều bạn thích trang trí cho chiếc xe của mình để nhìn bắt mắt hơn theo thẩm mỹ riêng. OK! Đây cũng là một chi tiết bạn có thể thay thế. Rất nhiều màu sắc, hình dáng bạn có thể mua được từ những cửa hàng chính hãng hoặc những đơn vị bán lẻ.

Tổng kết lại, đối trọng tay lái là một chi tiết nhỏ nhưng thực sự đem lại trải nghiệm lái tuyệt vời cho bạn hằng ngày. Nó vẫn nằm đó từ lúc xuất xưởng, bạn hãy yên tâm là không cần bảo dưỡng nó đâu, dùng đến khi nào muốn thay thì thôi.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây