Trang chủ Câu hỏi thường gặp Đồng hồ báo xăng – Tại sao lúc đầu xe chạy ít...

Đồng hồ báo xăng – Tại sao lúc đầu xe chạy ít hao xăng nhưng sau đó lại hao rất nhanh

421
0

Một câu rất hay được hỏi và lầm tưởng đó là: tại sao lúc đầu xe chạy hao rất ít xăng nhưng sau đó thì lại hao rất nhanh. Thực ra thì câu hỏi cũng chưa được chính xác lắm, câu hỏi đúng là sẽ là: tại sao lúc đầu kim báo xăng không di chuyển nhưng lúc sau thì di chuyển rất “nhanh” và rõ ràng.

Cấu tạo của đồng hồ báo xăng

Chân đế của đồng hồ báo xăng là một nam châm vĩnh cửu dạng đĩa dẹt. Bao bọc xung quanh chân đế này là các cuộn dây đồng.

Bên trong đồng hồ báo xăng

Về cơ bản đồng hồ báo xăng hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi dòng điện đi qua cuộn dây thì sẽ sinh ra từ trường. Từ trường của cuộn dây tạo ra làm xoay chân đế nam châm vĩnh cửu từ đó làm kim báo xăng xoay.

Nguyên lý hoạt động

Dòng điện từ bình ắc quy sau khi vào đồng hồ sẽ được chia làm hai nhánh xuống phao xăng. Khi phao xăng lên xuống sẽ làm thay đổi điện trở từ đó thay đổi cường độ dòng điện ở hai nhánh. Cường độ dòng điện thay đổi sẽ làm lực từ chúng tạo ra thay đổi và làm kim báo xăng chỉ thị mức xăng tương đối trong bình.

Giả sử khi xăng đầy, phao xăng sẽ nổi lên trên. Điện trở nhánh I1 nhỏ, làm cường độ dòng I1>I2, lực từ I1 tạo ra lớn hơn và nó sẽ kéo kim báo xăng về phía F (Full – đầy).

Ngược lại khi xăng cạn, phao xăng tụt xuống. Điện trở nhánh I2 nhỏ, làm cường độ I1<I2, lực từ I2 tạo ra lớn hơn và nó sẽ kéo kim báo xăng về phía E (Empty – cạn).

Trả lời câu hỏi tại sao

Ví dụ về hành trình di chuyển của phao xăng

Lý do rất đơn giản, đó là hành trình di chuyển của phao xăng chỉ có giới hạn. Khi xăng được đổ vượt qua giới hạn di chuyển của phao xăng thì phao xăng sẽ luôn ở mức cao nhất cho đến khi xăng cạn xuống tới hành trình di chuyển của phao. Vì vậy mà bạn thấy rằng nếu đổ xăng đầy thì kim báo sẽ ở mức F trong thời gian rất lâu.

Ngược lại, khi xăng cạn xuống dưới hành trình di chuyển của phao thì phao sẽ ở mức thấp nhất cho đến khi xăng được đổ thêm. Vì vậy mà bạn thấy rằng khi kim xăng về E thì xe vẫn di chuyển được một đường khá dài nữa, bên trong vẫn còn xăng mà!

Vậy là không thể căn cứ vào vạch báo xăng để đánh giá mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe, vì thiết kế của phao xăng chỉ phản ánh tương đối lượng xăng trong bình. Nếu bạn giữ đều tay ga thì gần như lượng tiêu hao nhiên liệu là không đổi, nên không phải lúc đầu thì xe ít tốn xăng lúc sau thì lại tốn nhiều hơn. Bài viết chỉ giải đáp vấn đề gây hiểu lầm cho mọi người còn thực tế sẽ có nhiều loại đồng hồ báo xăng với mạch điện thay đổi đôi chút.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây