Trang chủ Câu hỏi thường gặp Giảm xóc nghiêng – chuyện hiển nhiên???

Giảm xóc nghiêng – chuyện hiển nhiên???

143
0

Tất cả những chiếc xe máy trên đường bạn gặp, thậm chí cả chiếc xe bạn đang đi đều có một đặc điểm chung là cổ lái, hay giảm xóc trước của chúng đều bị…nghiêng. Một điều ít ai để ý vì thấy mọi xe đều như vậy, một thứ thật hiển nhiên!

1_72
Góc nghiêng cổ lái và vết quét

Góc nghiêng cổ lái là gì?

Góc nghiêng cổ lái (hay “rake” trong tiếng Anh) là góc mà trục của cổ lái nghiêng theo phương thẳng đứng. Góc được đo từ trục cổ lái và đi qua tâm bánh trước.

Vết quét là gì?

Vết quét (hay “trail” trong tiếng Anh) là khoảng cách giữa điểm mà trục bánh xe và trục cổ lái giao nhau với mặt đất. Và bạn có thể dễ dàng nhận ra: vết quét phụ thuộc rất nhiều vào góc nghiêng cổ lái.

(Tất nhiên là có nhiều phương án để thay đổi đổi vết quét mà góc nghiêng cổ lái vẫn giữ nguyên, nhưng chúng ta sẽ không thảo luận trong phạm vi bài viết này).

thong so ky thuat_72.jpg
Thông số kỹ thuật một xe với góc nghiêng 28 độ và vết quét 110mm

Ảnh hưởng của góc nghiêng và vết quét

2_72
Cổ lái thẳng đứng – cổ lái có góc nghiêng

Hãy tưởng tượng, nếu tay lái của xe được đặt thẳng đứng, tải trọng sẽ đặt thẳng lên bánh xe. Lúc này bánh trước sẽ có xu hướng quay sang hai bên trái-phải thay vì đi thẳng. Điều này thực sự làm xe rất khó kiểm soát.

Khi cổ lái được đặt nghiêng thì tải trọng sẽ tác dụng xiên. Lúc này, phương của lực sẽ tiếp xúc với mặt đường tại vị trí nằm trước điểm tiếp xúc của bánh xe với mặt đường (điểm màu đỏ và xanh trong hình vẽ). Khoảng cách này chính là vết quét theo khái niệm ở trên. Vết quét này như một cánh tay đòn với tâm quay là điểm màu đỏ và giữ bánh xe tự cân bằng và dễ dàng di chuyển về phía trước.

xe rua_72
Chuyện xe rùa

Bạn đã từng đẩy một chiếc xe rùa chứ? Rõ ràng chiếc xe này được thiết kế để khi dùng bạn sẽ có một góc nghiêng tốt và dễ dàng đẩy nó đi. Nhưng nếu bạn thử dựng thẳng đứng nó lên và đẩy đi thì sao? Chắc chắn sẽ rất khó để điều khiển nó đi đúng hướng.

Khi vết quét càng lớn mức độ tự cân bằng của bánh xe càng tốt nhưng khả năng điều khiển, quay đầu xe sẽ khó hơn. Ngược lại, vết quét nhỏ khả năng lái sẽ linh hoạt hơn nhưng khả năng tự cân bằng sẽ kém hơn. Nên bạn thấy một điều khá thú vị là một số dòng xe như chopper, cruiser sẽ có góc nghiêng cổ lái lớn để có sự ổn định trên những chuyến đi dài. Còn những dòng xe sport sẽ có góc nghiêng nhỏ hơn để linh hoạt trong việc điều khiển.

3.jpg
Xe Chopper và Sport

Nói là như thế nhưng bạn đừng lo rằng xe của mình sẽ không cân bằng, khó lái vì góc nghiêng cổ lái và vết quét đều đã được tính toán để khả năng vận hành phù hợp nhất với mục đích của xe.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây