Trang chủ Câu hỏi thường gặp Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu

622
0

Tôi không biết bạn có quan tâm đến gương chiếu hậu trên xe hay không, nhưng với tôi và một số người bạn hay chạy xe máy nó thật sự hữu ích và cần thiết. Chạy xe mà không có gương cứ ghê ghê thế nào ấy! Một số bạn không thích sử dụng gương, hoặc không thích gương đi theo xe của nhà sản xuất, đó là chuyện riêng. Nhưng tôi thấy gương đi theo xe luôn là lựa chọn tốt cho việc sử dụng xe an toàn và tiết kiệm chi phí, vì đâu phải mua thêm gương bên ngoài và không cần lo cảnh sát giao thông “tóm”.

Loại gương

Tùy vào từng loại xe mà gương chiếu hậu có được trang bị hay không, ví dụ như xe biểu diễn hoặc chạy off-road (địa hình) thì không cần, nhưng xe tham gia thông thì bắt buộc phải có. Gương có nhiều hình dạng khác nhau,tùy theo thiết kế của xe nhưng luôn đảm bảo một diện tích đủ để người sử dụng quan sát được phía sau.

guong chieu hau
So sánh ảnh của các loại gương

Gương chiếu hậu dùng trên xe là gương cầu lồi. Đó là loại gương mang lại góc nhìn rộng bằng cách thu nhỏ các vật thể được phản chiếu, và các vật thể này không bị lộn ngược khi nhìn.

Với gương phẳng thì hình ảnh bằng đúng kích thước vật thể nên góc nhìn của bạn sẽ hẹp hơn. Còn với gương cầu lõm thì phức tạp hơn, sẽ có trường hợp hình ảnh mà bạn nhìn thấy sẽ nhỏ và bị lộn ngược!

Lợi là như vậy, nhưng gương cầu lồi có nhược điểm gì không? Khi nhìn vào gương lồi, bạn sẽ cảm tưởng các vật thể đang ở rất xa, nhưng thực thế chúng lại gần hơn bạn nghĩ. Hãy lưu ý điều này nhé!

Cách lắp gương

Một việc hết sức dễ dàng nhưng quả thực không mấy người để ý đến. Tôi đã gặp rất nhiều bạn phải bối rối khi muốn lắp gương lên xe. Tôi tin là ai cũng thực hiện được việc này một cách nhẹ nhàng.

5.jpg
Dụng cụ và gương đi kèm xe

Bạn thấy rằng đa số các loại xe đang bán trên thị trường đều đi kèm một cặp gương, và một chiếc cờ lê cỡ 14 đi kèm. Trên mỗi gương trái – phải sẽ có 1 chân gương và 1 đai ốc khóa.

Final

Bước 1: Hãy tháo phần chân gương ra và lắp vào xe theo chiều kim đồng hồ.

Bước 2: Lắp gương vào chân ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 3: Hãy nhìn từ trên xuống, và đặt gương sao cho gương song song với tay lái.

Bước 4: Giữ gương cố định và siết ốc ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 5: Kéo tấm che cao su và thực hiện tương tự với gương còn lại. Trong cả quá trình đừng để cờ lê làm xước vỏ nhựa của xe.

Đơn giản mà đúng không! Đừng vứt chiếc cờ lê 14 này đi, vì gương có thể bị lỏng khi bạn va chạm ở đâu đó trên đường.

Cách chỉnh gương khi đi xe
Nói chung bạn có thể chỉnh sao cho nhìn thấy vật thể đằng sau là được, nhưng bạn tôi – hướng dẫn viên lái xe an toàn – chia sẻ một cách như sau.

Chỉnh theo phương thẳng đứng. Hãy tưởng tượng chia gương làm 4 phần theo chiều dọc, 1/4 trong cùng sẽ phải nhìn thấy tay/vai của bạn.

12
Chỉnh theo phương dọc

Chỉnh theo phương ngang. Hãy tưởng tượng chia gương làm 3 phần theo chiều ngang, 2/3 ở dưới sẽ nhìn thấy mặt đường, 1/3 còn lại là “chân trời”.

13
Chỉnh theo phương ngang

Trên đây là một vài thông tin về gương chiếu hậu – một chi tiết cần thiết cho những phương tiên tham gia giao thông, hy vọng có thể giúp bạn sử dụng nó một cách hiệu quả và luôn lái xe an toàn.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây