Trang chủ Câu hỏi thường gặp Hiện tượng kích nổ

Hiện tượng kích nổ

415
0

Một số xe có thể lên được những vòng tua rất cao nhưng ngược lại có những xe chỉ đạt được vòng tua nhỏ. Sao vậy? Mình cũng không biết hết lý do nhưng hiện tượng kích nổ có thể là một trong những nguyên nhân đó…

Kích nổ trong động cơ là gì?

Trong quá trình đốt cháy thông thường, ngọn lửa từ bugi được “lan” rộng để đốt cháy nhiện liệu trong buồng đốt và đẩy piston xuống. Nhưng có thể do một vài nguyên nhân mà trong buồng đốt lại xuất hiện một hoặc nhiều khu vực khí tự bốc cháy mà không cần đến việc đánh lửa của bugi.

Sự gia tăng áp lực ở nhiều khu vực khác nhau gây ra sự chênh lệch áp suất trong buồng đốt, sóng áp cao được tạo ra từ các đám cháy tự phát. Chuyển động của các sóng này gây ra các rung động và tiếng ồn “kim loại” đặc trưng trong xylanh, nó được gọi là tiếng gõ hoặc kích nổ, điều này có thể gây ra khuyết tật ở piston do sự va đập.

Piston bị hư hại do kích nổ trong thời gian dài

Kích nổ xuất hiện bởi một số nguyên nhân sau:

  • Tỷ số nén tăng cao.
  • Tích tụ muội carbon trong hoặc ngoài buồng đốt.
  • Chất lượng xăng kém.
  • Nhiệt độ động cơ tăng cao.

Hệ thống kiểm soát kích nổ

Với những xe không có hệ thống kiểm soát kích nổ, hệ thống đánh lửa sẽ được giới hạn ở một mức nào đó để tránh những ảnh hưởng của tiếng gõ. Nhưng điều này lại ảnh hưởng đến hiệu suất vì động cơ không thể lên được những vòng tua cao. Nó giống như là có những thứ mà luật không kiểm soát được thì cấm luôn vậy cho nhanh!

Cảm biến kích nổ (Ảnh Motorcycle.com)

Hệ thống kiểm soát kích nổ sẽ ngăn chặn nguy cơ này bằng cách kiểm soát thời điểm đánh lửa của xylanh bị ảnh hưởng khi cần thiết. Bằng cách này, hệ thống đánh lửa có thể hoạt động một cách tối ưu mà không bị giới hạn. Dưới đây là một số lợi ích mà hệ thống kiểm soát tiếng gõ mang lại:

  • Tránh các hư hại gây ra bởi kích nổ trong điều kiện không thuận lợi.
  • Đem lại hiệu suất cao nhất cho động cơ với cùng một chất lượng nhiên liệu và các yếu tố khác.
  • Tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và có mô-men xoắn cao hơn.

Hy vọng những thông tin trên vừa giúp bạn một chút gì đó trong công việc của mình, bạn có thể bổ sung thông tin hoặc phản hồi bài viết bằng cách bình luận ở dưới bài viết hoặc trên Facebook.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây