Trang chủ Nguyên lý cơ bản Hòa khí nghèo, hòa khí giàu là gì?

Hòa khí nghèo, hòa khí giàu là gì?

551
0

Hòa khí giàu, hòa khí nghèo là cụm từ mà có thể bạn đã nghe thấy rất nhiều nhưng liệu bạn đã hiểu rõ chúng là gì, sự khác biệt và ứng dụng của chúng trong động cơ là gì?

Hòa khí là gì?

Khi trộn hai hay nhiều thứ vào với nhau chúng ta sẽ có hỗn hợp. Như café trộn với sữa để có café sữa, tất nhiên! Tương tự như vậy, xăng ở trong bình sẽ được trộn với không khí để tạo ra hỗn hợp xăng-không khí nhờ một cơ cấu trên xe (chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử). Hỗn hợp này được gọi là hỗn hợp nhiên liệu hay hòa khí. Nhớ nhé, là hỗn hợp của xăng và không khí chứ không phải hỗn hợp của café và sữa đâu, mình ví dụ thôi ^^

Không biết bạn có thắc mắc tại sao phải hòa trộn xăng và không khí để làm gì không? À thì, để đốt được xăng thì cần có Oxy, Oxy thì ở trong không khí. Đúng ra thì chỉ cần Oxy thôi nhưng làm gì có ai chỉ lấy được riềng oxy một cách dễ dàng đâu. Thôi thì hút cả không khí vào cho nó nhanh!

Vậy thì, hòa khí nghèo là gì?

Tùy khẩu vị mà khi uống café sữa bạn sẽ cho sữa vào với một lượng phù hợp. Cậu bạn mình thì café không sữa (đắng vkl), sếp cũ mình sữa vị café (ngọt vkl)!

Hòa khí cũng như vậy thôi, để đốt được xăng thì sẽ cần một lượng không khí nhất định. Tuy nhiên, ở trạng thái nghèo thì xăng lại quá ít so với không khí. Hay nói cách khác, lượng không khí quá nhiều để đốt xăng, thừa không khí.

Nếu coi café là xăng, sữa là không khí thì khẩu vị của sếp cũ mình là nghèo. Móa, đoạn này nhức đầu quá, hihi..

Còn hòa khí giàu là gì?

Ngược lại với nghèo, giàu là khi bạn có 1tỷ2 để chịch hoa hậu. À lộn! Giàu là khi xăng thì còn mà đã hết không khí để đốt tiếp. Hay nói cách khác là thiếu không khí.

Như vậy, khẩu vị của cậu bạn mình được coi là siêu “giàu”, nhỉ?

Vậy hòa khí giàu và nghèo khác nhau gì nữa không?

Khác nhiều chứ!

Khi ở trạng thái nghèo, xăng dễ dàng được đốt cháy hết. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiệt độ buồng đốt tăng cao, sản sinh là nhiều khí Nitro Oxit (thành phần độc hại của khí xả).

Cũng vì là thiếu xăng (không có gì để đốt) nên khi ở trạng thái nghèo động cơ sẽ hoạt động tương đối tiết kiệm nhiên liệu.

Còn khi giàu, mặc dù xăng không được đốt sạch nhưng lại khiến động cơ đạt được công suất lớn. Quá tuyệt vời! Nếu bạn định chơi xe một cách “bạo lực” thì đừng tiếc tiền xăng nhé vì đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Xăng không được đốt hết sẽ khiến nhiệt độ buồng đốt thấp đi, khí Carbon Oxit sẽ sinh ra nhiều hơn. Đây lại là một thành phần khác của khí xả. Vậy là, chỉ có “lý tưởng” mới hạn chế được sự phát thải của mấy cái loại khí này. Không phải ngẫu nhiên là các hãng xe dần phải sử dụng cơ chế điện tử vào việc cấp xăng cho động cơ.

Tổng kết nhé, như trong biểu đồ bạn sẽ thấy:

  • Tỉ lệ “lý tưởng” (“sạch sẽ”) nhất là khi không khí và xăng đạt 14.7:1
  • Tỉ lệ giúp động cơ đạt công suất lớn nhất là 12.6:1
  • Tỉ lệ mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhất là 15.4:1

Thường thì cơ cấu cơ khí thông thường (chế hòa khí) sẽ khó giúp động cơ đạt được tỉ lệ mong muốn ở từng thời điểm. Thay vào đó là sự phổ biến dần của hệ thống phun xăng điện tử. Không chỉ giúp tối ưu lượng xăng mà phun xăng điện tử còn đèm lại nhiều lợi ích khác như: ngắt động cơ tạm thời, kiểm soát lực xoắn, sang số nhanh v.v…

Hãy thử làm trắc nghiệm "Hòa khí nghèo, hòa khí giàu là gì?"
Theo bạn ở trạng thái nào hòa khí sẽ giúp động cơ đạt công suất tối đa?
Ở trạng thái nào hòa khí sẽ làm nhiệt độ buồng đốt động cơ tăng cao và sản sinh nhiều khí Nitro Oxit?
Lý do gì khiến phun xăng điện tử ngày càng phổ biến trên xe máy?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây