Trang chủ Câu hỏi thường gặp Hướng dẫn chọn dầu động cơ

Hướng dẫn chọn dầu động cơ

95
0

Bạn đang băn khoăn không biết nên đổ dầu nào cho chiếc xe của bạn? Có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt để lựa chọn, hãng nào là tối ưu nhất?

Việc chọn dầu đổ cho xe có ảnh hưởng rất lớn đến công suất cũng như tính kinh tế nhiên liệu của xe. Nói cách khác chọn không đúng loại dầu bạn sẽ nhanh được đổi xe hơn và cũng nhanh viêm màng túi hơn do phải đổ xăng nhiều hơn. Bạn cũng cần nhớ, không phải cứ dầu càng đắt thì càng tốt cho xe bạn đâu nhé!

Về cơ bản khi chọn dầu cho xe bạn chỉ cần đáp ứng được 3 tiêu chí: Độ nhớt phù hợp, chất lượng phù hợp, và loại xe phù hợp.

Độ nhớt phù hợp:

Chúng ta thường thấy trên chai dầu có chỉ số kiểu như: SAE 30, SAE 40 hoặc là SAE 10W-30, SAE 20W-50. Đó là thông số độ nhớt của dầu. Số càng lớn dầu càng nhớt, hay nói cách khác là trông có vẻ càng đặc. Độ nhớt cao giúp giảm ma sát tốt hơn, động cơ khó bị mài mòn hơn nhưng khi ở trạng thái lạnh động cơ sẽ khó khởi động do cản trở chuyển động của dầu lớn, điều này cũng đồng nghĩa với việc xe chạy hao xăng hơn. Ngược lại, độ nhớt mà thấp khi khởi động sẽ dễ dàng, tuy nhiên khi máy nóng lên, dầu loãng ra, lúc đó dầu chẳng khác gì nước lọc, không còn khả năng bôi trơn thì thay động cơ là chuyện tương lai không còn xa. Vậy mới nói cần độ nhớt phù hợp. Nhưng thế nào là phù hợp? Căn cứ vào bảng dưới bạn có thể chọn được độ nhớt phù hợp với nhiệt độ môi trường nơi bạn sử dụng xe.

Chon dau

Chọn chỉ số nhớt phù hợp với điều kiện nhiệt độ

Nói thêm một chút về độ nhớt, liệu các hãng dầu khác nhau độ nhớt có khác nhau không? Câu trả lời là không, độ nhớt do tổ chức SAE (Society of Automotive Engineering) đứng ra chứng nhận, nên dầu hãng nào đi nữa, có trị số giống nhau thì độ nhớt sẽ giống nhau. Dầu được chia ra loại đơn cấp và đa cấp. Dầu đa cấp hơn đơn cấp ở chỗ khoảng nhiệt độ nó sử dụng được rộng hơn loại đơn cấp tương ứng.

Chất lượng phù hợp:
API

Phân loại theo tiêu chuẩn API

Chất lượng của dầu được quy định bởi một tổ chức gọi là API (American Petroleum Institute) chứ cũng không phải hãng dầu nào quy định cả, nên ký hiệu giống nhau thì dầu hãng nào cũng có chất lượng như nhau. Chất lượng của dầu là khả năng chống đóng cặn, chống mòn, chống gỉ, chống oxy hóa. Dầu chất lượng càng cao thì những khả năng này càng tốt hơn. Các xe ra đời sau thường được cải tiến có chất lượng kỹ thuật cao hơn, gia công chính xác hơn nên cũng cần dầu có chất lượng cao để bảo vệ động cơ tốt hơn. Cấp chất lượng của dầu được quy định bằng chữ cái như: SA, SB, SC, … SG, SH, SJ. SL,.. Chữ cái thứ 2 càng về cuối bảng chữ cái thì chất lượng càng cao, ví dụ SA tốt hơn SB, SB tốt hơn SC…Trên mỗi xe của mỗi hàng có quy định cấp chất lượng tối thiểu, cái này phải tra trong hướng dẫn sử dụng của xe.

nhan dau

Chai dầu có nhãn dán không phù hợp với xe máy

Nhưng hãy lưu ý, nếu bạn gặp chai dầu có ký hiệu phía trên thì không thể đổ cho xe máy được, vì nó có chứa chất phụ gia có khả năng gây trượt côn.
Loại xe phù hợp:
MA MB

Phân loại theo tiêu chuẩn JASO

Xe số và xe ga khác nhau ở bộ côn xe, côn xe số ngâm trong dầu cùng với động cơ. Côn xe ga thì không như vậy. Nên ở xe ga người ta làm giảm đặc tính ma sát của dầu đi, nghĩa là dầu bớt kéo nặng chuyển động hơn để giảm tiêu hao nhiên liệu. Nhưng nếu đặc tính này mà đem sang cho xe số thì hiện tượng trượt côn rất dễ xảy ra. Để phân biệt dầu xe ga và xe số, tổ chức JASO của Nhật Bản phân biệt dầu thành loại MA và MB. Dầu MA dùng cho xe số, MB dùng cho xe ga. Một số chai dầu sẽ ghi chi tiết là MA-1 hoặc MA-2, bạn sẽ hiểu đơn giản là MA-2 có khả năng ma sát tốt hơn MA-1, phù hợp với những xe có vòng tua và công suất cao. Và một lần nữa, tiêu chuẩn này là quốc tế, không phải do hãng sản xuất dầu quy định nên dầu của hãng nào thì cũng giống nhau ở tiêu chuẩn này.

Chỉ cần chai dầu đạt được 3 tiêu chí trên phù hợp là bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng, hãng nào cũng được. Nhưng lưu ý, tiêu chuẩn giả thì không còn an toàn nữa đâu nhé!

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây