Trang chủ Câu hỏi thường gặp Lắp phanh đĩa ở bánh trước có đúng không?

Lắp phanh đĩa ở bánh trước có đúng không?

155
0

Trong một lần lướt web, mình đọc được một bài báo nói về việc bố trí phanh đĩa của một số hãng xe. Bài viết của họ khá lâu rồi, nhưng điều làm mình quan tâm đó là quan điểm trong bài viết đó có vẻ không chính xác lắm khi cho rằng phanh đĩa nên được lắp ở bánh sau.

Sự khác nhau giữa phanh đùm và phanh đĩa

Hãy cùng xem qua bảng so sánh giữa hai loại phanh. Những tiêu chí này có thể chưa đầy đủ khi so sánh, nhưng ở trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ quan tâm đến hiệu quả phanh: phanh đĩa sẽ có hiệu quả phanh tốt hơn phanh đùm.

Nếu chiếc xe chỉ có một phanh đĩa thì tại sao nó được ưu tiên lắp ở bánh trước?

Xin trích dẫn một đoạn trên báo điện tử nld: “Việc lắp phanh đĩa, nếu lắp đúng kỹ thuật sẽ phải lắp ở bánh sau. Thông thường, dù bánh sau có bị bó chăng nữa thì xe vẫn không mất điều khiển lái. Sở dĩ có việc lắp phanh ngược đời như hiện nay là do các nhà sản xuất cố tình làm cho xe có vẻ hiện đại, hợp thời trang, đánh vào thị hiếu vốn ưa chuộng “mốt” của người tiêu dùng, nhất là đối với lớp trẻ. Và họ đã bỏ qua sự an toàn của “thượng đế””.

Đó là quan điểm trên một trang báo mạng, hy vọng nó không phải “lá cải”. Còn phần sau là phân tích của mình. Khi xe được phanh, tốc độ thay đổi nhanh làm xuất hiện lực quán tính, lúc này tải trọng sẽ dồn lên phía bánh trước, bánh sau có xu hướng bị “nhấc” lên.

Tải trọng ở hai bánh thay đổi khi phanh

Do tải trọng ở phía trước tăng lên đồng nghĩa với việc sẽ cần nhiều lực hơn để tác động vào bánh trước. Trong khi đó, bánh sau bị “nhấc” lên thì việc tác động nhiều lực cũng không có nhiều tác dụng trong việc phanh xe. Vậy, nếu chỉ có một phanh đĩa thì với hiệu quả phanh tốt hơn nó sẽ được ưu tiên lắp ở phía bánh trước. Đơn giản đúng không?

Ở trên một số xe, phanh đĩa được lắp trên cả hai bánh. Ưu điểm của phanh đĩa bạn đã thấy, nên việc được lắp trên một bánh trước hay lắp trên cả hai bánh sẽ phụ thuộc vào chi phí bạn muốn bỏ ra.

Quãng đường phanh phụ thuộc vào phanh được sử dụng

Việc cho rằng lắp phanh đĩa ở phía trước gây nguy hiểm cho người sử dụng là hoàn toàn thiếu chính xác. Vì bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng đều phải học cách sử dụng. Chiếc xe cũng vậy, nhà sản xuất có lý do để nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng những hệ thống mới ở trên xe. Không thể vì việc sử dụng không thành thạo mà đổ thừa cho nhà sản xuất, lời khuyên của mình là hãy học cách lái xe an toàn. Hãy chia lực phanh của bạn thành 10 phần, 7 phần cho bánh trước và 3 phần cho bánh sau.

“Chia nhịp” khi bóp phanh

Hãy chia thành 4 nhịp khi bóp phanh đĩa, đừng bóp đột ngột; trong một số trường hơp hãy dùng C-ABS (“Cơm” Anti-lock Brake System) “nhấp-nhả” tay phanh để chống bó cứng, chống trượt bánh. Bạn có thể đọc bài viết sau để hiểu hơn về ABS và C-ABS.

Tóm lược lại, việc lắp phanh đĩa ở phía trước của các hãng sản xuất sẽ đảm bảo hiệu quả phanh và quãng đường phanh tốt nhất cho người sử dụng. Hãy cân nhắc khi chọn mua xe và học cách sử dụng nếu xe của bạn trang bị phanh đĩa. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây