Trang chủ Câu hỏi thường gặp Phanh kết hợp CBS

Phanh kết hợp CBS

144
0

Theo bạn để dừng xe lại một cách nhanh chóng thì ta nên dùng phanh trước nhiều hơn hay phanh sau nhiều hơn?

Đáp án đúng sẽ là phanh trước cần nhiều lực hơn, và bạn có thể xem bài viết này để hiểu tại sao phanh đĩa luôn được ưu tiên sử dụng ở bánh trước.

Có một vấn đề nằm ở những người mới lái xe hoặc đôi khi là cả ở những người lái xe nhiều năm đó là dùng phanh sai cách! Rất nhiều người giữ thói quen khi đi xe đạp đó là dùng phanh sau nhiều vì cho rằng an toàn hơn! Nhưng sai lè nhé! Phanh trước nên được ưu tiên nhiều hơn. Biết là sai như vậy nhưng “giang sơn khó đổi bản tính khó dời”. Vậy có phương án nào cho những tay lái này? Có chứ! Đó là phanh ABS hoặc CBS. ABS là một hệ thống mới được sử dụng gần đây trên một số mẫu xe máy, nói chung là khá cao cấp và mắc tiền (xem bài viết ABS). Trong khi CBS lại được sử dụng phổ biến trên các mẫu xe từ khá lâu mà chúng ta có khi không hề biết nó tồn tại…

Cách hoạt động

CBS – Combined Brake System – hệ thống phanh kết hợp, sử dụng cơ cấu dây cáp để có tác động lên phanh trước khi phanh sau được sử dụng. Như vậy, với thói quen khó bỏ kia thì người lái có thể phần nào yên tâm về việc lực phanh được phân bố trên cả hai phanh.

Cơ cấu này hoạt động như thế nào? Ở phía tay phanh trái (phanh sau) có một hộp cân bằng, bên trong là một “thanh cân bằng” để nối giữa phanh trước và phanh sau.

Gọi là “thanh cân bằng” nhưng vị trí nối dây cáp của hai phanh không hề cân bằng, nó sẽ được nằm lệch về phía phanh sau. Điều này cho phép khi bóp tay phanh trái thì phanh sau sẽ được tác động trước – theo đúng mong muốn của những tay mơ kia nhé – sau khi bóp đến một mức nào đó thì thanh cân bằng sẽ kéo phanh trước. Tất nhiên, CBS không thể mang đến một lực tối ưu trên cả phanh trước và sau nhưng nó cũng an toàn hơn rất nhiều so với những xe không có cơ cấu này.

Khóa bánh sau

Mình đã từng nghe câu chuyện có tay mơ đi trộm mà không thể dắt nổi cái xe. Chuyện quái gì vậy? Xe ga không khóa gì hết mà sao tôi không dắt đi được? Té ra là ở bên tay phanh trái có một lẫy khóa để cố định bánh sau. Lẫy nhỏ này sẽ có nhiệm vụ giữ cố định thanh cân bằng để từ đó giữ chặt bánh sau. Khóa được thiết kế để giúp bạn đỗ xe một cách an toàn hơn (ví dụ như đỗ xe trên dốc…)

Để sử dụng nó cũng đơn giản thôi. Hãy bóp chặt tay phanh trái, sau đó gạt cái lẫy đó để khóa bánh sau. Và để lẫy này nhả ra chỉ cần bóp chặt tay phanh một lần nữa.

CBS tuy chưa phải một hệ thống tối ưu hoàn toàn về lực phanh nhưng với lợi thế là cơ cấu đơn giản, chi phí hợp lý, và vẫn có thể đáp ứng được an toàn trong quá trình phanh xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây