Trang chủ Câu hỏi thường gặp Phụ kiện thanh ngang tay lái (crossbar) có thật sự cần thiết?

Phụ kiện thanh ngang tay lái (crossbar) có thật sự cần thiết?

109
0

Phụ kiện là những chi tiết phụ được lắp trên xe để tăng tính thẩm mỹ hoặc hiệu quả hoạt động của xe. Khi mua một chiếc xe, bạn có thể tùy chọn lắp thêm phụ kiện hoặc không, vì thực tế xe vẫn hoạt động tốt khi không có phụ kiện. Có chi tiết làm mình khá bối rối khi lắp đó là thanh ngang/thanh giằng của tay lái (crossbar), và tấm bọc/tấm đệm (barpad), chúng có tác dụng thực sự gì với những mẫu xe phổ thông?

Các dạng của tay l

A – Tay lái lắp trực tiếp vào cổ lái.

B – Táy lắp lắp vào cổ lái qua một trụ trung gian.

C – Tay lắp lắp vào ngàm trên của giảm xóc.

D – Tay lái trái-phải độc lập lắp vào giảm xóc.

Như vậy, bạn sẽ thấy thanh ngang sẽ lắp nhiều nhất trên tay lái loại (C).

Thanh ngang/thanh giằng (crossbar) có tác dụng gì?

1- Nó giúp tăng độ cứng vững của tay lên theo hướng lên/xuống. Chính vì vậy những chiếc xe địa hình rất phù hợp để lắp thêm phụ kiện này.

2 – Trong trường hợp xe bị đổ, thanh ngang cũng có tác dụng làm tăng khả năng chịu lực của tay lái.

Với những mẫu xe thành thị quen thuộc thì thanh ngang này có lẽ chỉ tránh gây hư hại cho tay lái khi đổ xe, còn việc tăng độ cứng vững khi di chuyển thì không nhiều vì địa hình sử dụng của những chiếc xe này không phải ở những vùng quá ghệp ghềnh, lên lên xuống xuống. Thanh ngang chỉ thực sự phát huy hết tác dụng khi chạy địa hình ở những mẫu xe chuyên biệt. Nên nếu bạn dự định lắp phụ kiện này thì nên cân nhắc đến hiệu quả thực sự, còn nếu bạn không quan tâm đến tài chính thì…OK thôi, cũng đẹp mà.

Sẽ có 2 cách để lắp thanh ngang: dùng mối ghép bằng ốc hoặc hàn chết. Phương pháp tốt nhất để lắp là dùng các mối lắp ghép, vì việc này không tác động vào cấu trúc vật liệu bên trong của tay lái, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho xe, trong khi việc hàn lại ít đáp ứng được những vấn đề trên đặc biệt với những tay lái làm từ nhôm.

Ngoài ra, đi kèm phụ kiện trên còn có thể là tấm bọc/tấm đệm (barpad) với tác dụng chính là bảo vệ khuôn mặt người lái tránh bị tổn thương sau những cú bay xe đầy ngoạn mục.

Bài viết ngắn, hy vọng giải đáp và tư vấn được cho các bạn dự định lắp phụ kiện này. Xe bạn có lắp phụ kiện nào không? Hãy để lại thông tin thảo luận ở phần comment.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây