Trang chủ Câu hỏi thường gặp Nên chọn xe dùng khóa thường hay Smart Key?

[Smart Key] Nên chọn xe dùng khóa thường hay Smart Key?

230
0

Nhiều công nghệ đang được các hãng xe phổ biến, áp dụng cho những dòng xe phổ thông để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận. Đã có một bài viết về ABS (Anti-Lock Braking System), một hệ thống trước đây chỉ có trên ô-tô. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Smart Key – cũng là một hệ thống được sử dụng ban đầu trên ô-tô, và so sánh nó với loại khóa thông thường.

Smart key là gì?

Smart Key là một hệ thống điện tử cho phép ủy quyền và truy cập giữa các thiết bị. Hệ thống được phát triển từ năm 1995, và được giới thiệu lần đầu trên xe hơi Mercedes-Benz năm 1998. Sự phổ biến của tên gọi “Smart Key” ở Việt Nam bắt đầu từ khi Honda giới thiệu đời xe SH125 và SH150 năm 2015, nó phổ biến đến nỗi mà bây giờ cái điều khiển nào mà làm xe kêu tít tít cũng được gọi là “Smart Key”!

Các cụm chi tiết chính

Hệ thống Smart Key gồm chìa khóa thông minh (hay còn gọi là FOB), cụm khóa tay, bộ điều khiển thông minh SCU – Smart Control Unit, và bộ điều khiển ECU/ECM – Engine Control Unit/Module.

So sánh với khóa truyền thống

Với những xe sử dụng khóa thông thường, người sử dụng sẽ cắm chìa khóa vào ổ và xoay sang vị trí ON. Bản chất của ổ khóa chính là một công tắc để đóng ngắt mạch điện cấp cho bộ điều khiển (tạm gọi chung là ECU).

Bật khóa và dòng điện cấp ngay đến ECU

Theo nguyên lý này, những tên trộm chỉ cần làm cách nào đó để đóng được mạch điện ở ổ khóa thì xe sẽ khởi động được. Một hình ảnh quen thuộc bạn có thể gặp trên phim đó là diễn viên chỉ cần quẹt quẹt mấy cái dây trên xe ô-tô thì xe có thể khởi động ngay sau đó, còn ngoài đời thực nghe nói cũng có mấy loại khóa vạn năng ghê gớm lắm.

Xác nhận mã giữa FOB và SCU

Còn với xe sử dụng Smart Key thì sao? Câu chuyện không đơn giản chỉ là đóng mạch điện ở ổ khóa. Khi bạn đến gần xe và bật Smart Key (FOB) lên, nó sẽ phát ra sóng radio với tần số riêng và gửi đến SCU trên xe, SCU cũng phát sóng ngược lại để xác nhận FOB của bạn.

Xác nhận mã giữa SCU và ECU

Sau đó khi bạn xoay ổ khóa sang ON mã xác thực tiếp tục được gửi từ SCU đến ECU và ngược lại, dòng điện sau đó mới được cấp đến ECU để kích hoạt xe.

Dòng điện từ ổ khóa cấp cho ECU

Bạn đã thấy sự khác nhau giữa khóa thường và khóa Smart Key. Khóa Smart Key yêu cầu quá trình xác thực mã phức tạp từ FOB đến ECU, sau đó mới cho phép ECU hoạt động, kích hoạt những thiết bị khác trên xe, nó không đơn giản chỉ là đóng mạch điện để cấp cho ECU như ổ khóa thông thường. Như vậy, Smart Key sẽ an toàn, có khả năng chống trộm cao hơn so với khóa thường, nhưng hãy luôn cảnh giác vì không có gì là tuyệt đối.

Trên đây là cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống khóa thông minh, tất cả các dòng xe hiện tại của Honda sử dụng Smart Key đều theo nguyên tắc này mặc dù có thể khác đôi chút về thao tác sử dụng. Cuối cùng, nếu bạn định mua xe và phân vân không biết chọn phiên bản khóa nào thì lời tư vấn của mình là: thích cái nào mua cái đó! Vì mỗi loại khóa đều có ưu nhược điểm riêng!

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây