Trang chủ Nguyên lý cơ bản Sự khác biệt cơ bản giữa làm mát bằng không khí và...

Sự khác biệt cơ bản giữa làm mát bằng không khí và làm mát bằng dung dịch

403
1

Bạn đã bao giờ nhận được lời khuyên đại loại như thế này: “Ê mày! Khởi động xe một lúc rồi hẵng đi, đừng đề máy rồi phóng đi luôn như thế”. Nếu bạn đã từng nghe thì người ta khuyên đúng đấy, hihi.

Nhiệm vụ của cơ chế làm mát.

Cũng giống như tập thể dục, cơ thể bạn cần được làm ấm trước khi vận động mạnh nhằm tránh những chấn thương. Động cơ nếu hoạt động mạnh khi nhiệt độ vẫn còn thấp có thể gây ra mài mòn lớn và đôi khi là hỏng hóc lớn với chi phí sửa chữa không hề rẻ.

Nhưng cũng giống như tập thể dục, thời tiết quá nóng cũng khiến vận động của bạn trở lên khó khăn. Nhiệt độ động cơ quá lớn cũng có thể khiến động cơ dừng hoạt động và hỏng hóc.

Nhiệt độ lý tưởng cho một cuộc chạy marathon là 11oC, cơ bắp sẽ duy trì được sức bền vì không bị “quá nhiệt”. Động cơ hoạt động bằng cách đốt xăng để tạo ra lực đẩy, nhưng móa nó, tạo ra lực đẩy thì ít mà sinh nhiệt thì nhiều. Nhiệt không kịp đẩy ra ngoài là rắc rối to nên động cơ cũng cần có dải nhiệt độ phù hợp để chạy. Hệ thống làm mát sẽ đảm nhận vai trò đó. Bạn hãy lưu ý, mặc dù gọi là “làm mát” nhưng về bản chất thì hệ thống sẽ là duy trì dải nhiệt phù hợp cho động cơ.

Cơ chế làm mát bằng không khí

Mình không dám gọi là “hệ thống làm mát bằng không khí” vì nghe nó thật sự phức tạp trong khi lại quá đơn giản.

lam mat khong khi lam mat dung dich
Gân tản nhiệt trên động cơ xe số

Trên đầu quy lát và thành xylanh có các gân tản nhiệt. Khi xe di chuyển, không khí “luồn lách” qua các gân này và kéo theo một lượng nhiệt để làm mát động cơ. Việc này tương tự như việc bạn đứng trước quạt và cảm thấy mát vậy. Rất đơn giản đúng không?

Nhưng ở ngay đây bạn sẽ thấy nhược điểm.

Một, việc làm mát sẽ phụ thuộc vào việc di chuyển của xe. Xe mà đứng im một chỗ và nổ máy, không có không khí di chuyển là chết bà rồi. Đâu khác gì bạn đứng trước một cái quạt không quay!

Hai, nhiệt độ không khí giữa mùa hè và mùa đông, trời nắng và trời mưa là khác nhau. Điều này cũng khiến nhiệt độ đông cơ không ổn định giữa những điều kiện thời tiết trên. Nếu bạn chạy bộ ở những điều kiện thời tiết trên thì chắc chắn thành tích của bạn sẽ khác.

Hệ thống làm mát bằng dung dịch

Vì khá phức tạp nên được gọi là “hệ thống” đó nha! Về cơ bản thì hệ thống này sẽ đẩy một dung dịch đặc biệt vào xung quanh khu vực “đốt xăng” của động cơ, sau khi bị làm nóng dung dịch sẽ chảy đến chỗ mát hơn để “thải” cái nóng mà nó vừa lấy ở khu vực kia. Quá trình liên tục và tuần hoàn như vậy.

Dung dịch có khả năng làm mát gấp khoảng 350 lần so với không khí nên đây là điểm cộng đầu tiên. Ngoài ra, nó có thể “luồn lách” vào bất kỳ chỗ nào bên trong động cơ mà anh thiết kế vạch ra cho nó, hihi…điểm cộng thứ hai.

Điểm cộng thứ ba, dù xe có di chuyển hay không thì nhiệt độ động cơ vẫn được duy trì ở một nhiệt độ nhất định. Tại sao?

Chúng ta hãy lấy một ví dụ thế này: khi bạn đun nước sau một khoảng thời gian thì nước sẽ sôi. Nước sôi ở 100oC. Và điều hay ho ở đây là trong quá trình sôi, nhiệt độ của cả nước và cái siêu (cái xoong, cái chảo, bất kỳ cái gì bạn dùng để đun) đều không thể vượt quá 100oC cho đến khi nước cạn hết! Thật đấy, nếu không tin thì bạn có thể thử đi.

Như vậy, với xe làm mát bằng dung dịch. Nhiệt độ sôi của dung dịch sẽ hơn 100oC một chút nhưng chắc chắn nó sẽ chỉ dừng lại ở mức đó mà thôi. Dù động cơ có gào thét, cháy bỏng thế nào đi nữa. Chỉ đến khi nước làm mát bị hao quá nhiều, hoặc cạn thì động cơ mới gặp rắc rối nhưng đến lúc đó thì đã có đèn cảnh báo trên mặt đồng hồ rồi hãy yên tâm đi!

Ưu điểm của làm mát bằng không khí đó là sự gọn nhẹ, đơn giản, chi phí thấp nhưng nhược điểm chính là khả năng làm mát bị phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài như thời tiết, tốc độ xe và có khả năng hỏng hóc lớn khi xe hoạt động khắc nhiệt.

Ngược lại, làm mát bằng dung dịch là một hệ thống khá phức tạp, cần bảo dưỡng định kỳ nhưng bù lại đó là tính truyền nhiệt tốt và ổn định. Động cơ có thể hoạt động tốt trong nhiều điều kiện khác nhau.

Hãy thử làm trắc nghiệm Sự khác biệt cơ bản giữa làm mát bằng không khí và làm mát bằng dung dịch

 

 

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều ảnh hưởng không tốt đến động cơ?

Làm mát bằng gió là một cơ chế đơn giản và đem lại hiệu quả ở mức vừa phải.

Làm mát bằng dung dịch là một hệ thống phức tạp nhưng đem lại hiệu quả cao cho việc ổn định nhiệt độ động cơ.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây