Trang chủ Câu hỏi thường gặp Tại sao khi khởi động xe ga lại phải bóp phanh?

Tại sao khi khởi động xe ga lại phải bóp phanh?

571
0

Bài này được viết vì một lần mình nghe thấy mấy ông anh nói chuyện về xe cộ, trong đó có đề cập đến vấn đề bóp phanh khi khởi động xe. Có lẽ các anh đang có sự hiểu lầm nhỏ giữa xe tay ga và xe tay côn…

Trên xe số, các bước “hợp lý” để khởi động xe bạn sẽ làm như sau: để xe ở số N, đề xe, vào số và tăng ga di chuyển. Ở đây, số N sẽ không truyền chuyển động từ motor đề (củ đề) sang xích và bánh xe, từ đó ngăn ngừa được việc xe bị vọt lên một cách không mong muốn.

Còn trên xe ga? Xe ga không có bộ số tương tự như trên ở xe số, nó hoàn toàn không-có-số-N, vậy chuyển động quay từ việc đề xe có thể khiến chiếc xe bị vọt đi bất ngờ, nằm ngoài mong muốn của người điều khiển. Như vậy giải pháp được đưa ra là người lái cần bóp phanh để hãm chiếc xe lại, sau khi động cơ hoạt động ổn định thì phanh mới được phép thả ra để xe di chuyển.

Việc bóp phanh sẽ kích hoạt một công tắc để nối mạch điện khởi động trên xe. Ngoài công tắc phanh, còn nhiều loại công tắc khác có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho xe khi khởi động, chúng được gọi chung là công tắc hạn chế đề, VD: công tắc chống cạnh, công tắc côn…

Hãy cùng xem video ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về việc khởi động trên xe ga.

Như vậy, việc bóp phanh khi khởi động không phải để giữ côn của xe, mà chỉ đơn giản là nối mạch điện để đảm bảo an toàn khi đề xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây