Trang chủ Câu hỏi thường gặp Tại sao không về số N được khi xe đang chạy ở...

Tại sao không về số N được khi xe đang chạy ở số 4?

553
1

Nếu bạn đã hoặc đang một chiếc xe số, đã bao giờ quên rằng mình đang đi ở số 4 và cố giẫm cần số để chuyển-sang-số-tiếp-theo? Lúc đó bạn sẽ thấy rằng xe sẽ không thể chuyển tiếp vì số 4 là hết rồi, nhưng lẽ ra xe phải chuyển về số N (Neutral hay số mo) chứ? Tại sao lúc đi thì không thể chuyển được mà lúc dừng lại thì có thể?

Bộ số là gì?

Bộ số hay hộp số là cụm các bánh răng có kích cỡ khác nhau nằm trong cơ cấu truyền động của xe bao gồm: ly hợp, bộ số, nhông xích, bánh xe. Tác dụng của bộ số có thể hiểu đơn giản là nhằm thay đổi sức kéo và tốc độ xe. Thông thường trên xe sẽ có 4 hoặc 5 số, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt giữa các số, ví dụ: khi muốn lên dốc, xe cần sức kéo tốt bạn sẽ vào số thấp như số 1 hoặc 2; nhưng khi muốn tăng tốc bạn sẽ vào số cao như 3 hoặc 4. Tác dụng của bộ số đơn giản là như vậy!

Các bánh răng được nằm trên 2 trục được gọi là trục sơ cấp (nhận lực vào) và thứ cấp (truyền lực ra nhông xích), các bánh răng có thể quay cùng hoặc quay trơn (quay độc lập) với trục.

Cách hoạt động của bộ số?

Về cơ bản bộ số hoạt động bằng cách thay đổi sự ăn khớp và truyền lực giữa các cặp bánh răng.

Vậy bộ số thay đổi sự ăn khớp này bằng cách nào? Trong bộ số sẽ có 2 chi tiết là “heo số” (shift drum) và “càng cua” (shift forks) phụ trách viêc này. Trên heo số sẽ có các rãnh với đường dẫn khác nhau, điều này cho phép càng cua trượt trên đó theo quỹ đạo nhất định.

Heo số sẽ quay khi giẫm cần sang số, lúc này các rãnh cũng quay theo làm càng cua di chuyển để gạt các bánh răng qua lại và ăn khớp với nhau.

Tại sao không về số N được khi xe đang chạy ở số 4?

Trên bộ số có một chi tiết là tấm hãm heo số, thanh này sẽ chỉ cho phép xe chuyển từ số 4 về số N khi xe dừng lại (có thể tắt máy hoặc không) để ngăn ngừa việc mất kiểm soát tốc độ khi đang chạy xe.

Do chiều quay của trục thứ cấp, tấm hãm luôn có xu hướng tiếp xúc với heo số. Khi xe ở số 1, 2 hay 3 thì tấm hãm heo số không chèn vào rãnh, nhưng khi xe chạy ở số 4, tấm hãm sẽ được cài vào rãnh nên heo số không thể quay tiếp mà chỉ có thể quay ngược lại để về số thấp hơn như 3, 2, 1 và N.

Đến thời điểm xe dừng hẳn thì trục thứ cấp sẽ không quay, lúc này do trọng lượng đối trọng sẽ kéo thanh hãm tách khỏi rãnh trên heo số, xe có thể về số N.­

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây