Trang chủ Câu hỏi thường gặp Trời đã sinh ra CKP sao còn sinh ra CMP?

Trời đã sinh ra CKP sao còn sinh ra CMP?

153
0

Cảm biến vị trí trục cơ có lẽ là cảm biến quan trọng nhất trên xe, chỉ cần duy nhất cảm biến này là đủ để làm một chiếc xe chạy được. Nhưng đã sinh ra CKP sao còn sinh CMP để làm gì???

Cảm biến CKP và CMP là gì?

CKP – Crank Shaft Position – Cảm biến vị trí trục cơ được đặt ở gần vô lăng điện nhằm xác định vị trí và tốc độ của trục cơ/piston.

CMP – Camshaft Position – Cảm biến vị trí trục cam được đặt ở phía trên trục cam, có nhiệm vụ đo tốc độ của trục cam để xác định được việc đóng mở của xupap.

CKP và CMP có ngoại hình và nguyên lý hoạt động tương tự nhau

Trục cơ và trục cam được “liên kết” với nhau qua cơ cấu nhông-xích và để hoàn thành một chu kỳ thì trục cơ sẽ quay hai vòng và trục cam sẽ quay một vòng. Vậy thì…

Chỉ cần một trong hai cảm biến sẽ biết được tốc độ và vị trí của cả hai trục?

Điều này đúng với những chiếc xe nhỏ. Cảm biến CKP là hoàn toàn đủ để chiếc xe hoạt động, động cơ của những chiếc xe này chỉ có một piston, cơ cấu xupap khá đơn giản, không cần sắp xếp thứ tự đánh lửa/phun xăng…

Trục cơ quay hai vòng trục cam quay một vòng

Nhưng chưa đủ với những mẫu xe lớn với nhiều pistion hơn, nhiều công nghệ hơn thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Mình sẽ đưa ra một vài lý do để cho thấy việc cần thiết của cảm biến trục cam:

  • Kiểm soát đánh lửa/phun xăng. Mặc dù được nối với nhau nhưng chuyển động của hai trục vẫn có thể sai khác do sự mài mòn, giãn dài của các cơ cấu, nên ECU sẽ cần tín hiệu từ cả hai cảm biến để đánh giá việc đánh lửa/phun xăng theo thứ tự nhất định có nằm trong “dự kiến” hay không.
  • Hệ thống van biến thiên. Nhiều xe sử dụng hệ thống van biến thiên để tăng hiệu suất động cơ. Việc đóng mở xupap lúc này sẽ thay đổi khá nhiều nên nhận tín hiệu từ trực tiếp trục cam là điều thực sự cần thiết.
  • Hệ thống kiểm soát tiếng gõ. Một số xe được trang bị hệ thống kiểm soát tiếng gõ động cơ. Và tín hiệu từ cảm biến trục cam cũng hoàn toàn cần thiết để kích hoạt hệ thống này.

Trên đây là một vài lý do cho sự cần thiết của cả hai cảm biến trên một số đời xe. Bạn có thể bổ sung ý kiến hoặc phản hồi ở phần bình luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây