Trang chủ Câu hỏi thường gặp Xích quá trùng, thay thế hay cắt ngắn?

Xích quá trùng, thay thế hay cắt ngắn?

314
0

Với những ai đi xe số thì nhông xích (miền Nam hay gọi là nhông sên, phiên âm từ “pignon” và “chaine” – tiếng Pháp) là một cụm các chi tiết ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe, và cảm giác lái. Nhông sẽ mòn, xích sẽ trùng theo thời gian. Và bạn cần tiến hành điều chỉnh xích định kỳ, nhưng điều chỉnh mãi thì cũng có lúc hết cỡ! Lúc này bạn có hai lựa chọn: thay bộ nhông xích mới hoặc cắt xích để dùng tiếp? Để có câu trả lời đầy đủ nhất bạn hãy theo dõi các điểm chính dưới đây.

Cấu tạo cơ bản của xích

1_1_1.jpg
Cấu tạo xích

Về cơ bản thì xích gồm các tấm nhỏ được nối với nhau bởi các chốt hình trụ, bên ngoài chốt là con lăn, mỗi con lăn có thể quay tự do vì bên trong có bạc lót và mỡ bôi trơn. Hiệu quả bôi trơn của xích sẽ giảm dần trong quá trình sử dụng, do đó cần bổ sung thêm dầu mỡ định kỳ. Thôi tạm vậy, bài này chúng ta không bàn về cấu tạo chi tiết của xích, hẹn bạn ở bài khác nhé. Ở đây bạn chỉ cần quan tâm tới khoảng cách giữa hai chốt được gọi là một măt xích.

Xích dài ra

5
Xích bị giãn sau thời gian sử dụng

Từ cấu tạo của xích bạn sẽ thấy một điều khá bất ngờ. Cùng số lượng mắt xích nhưng chiều dài tổng thể của xích sẽ tăng lên, do khe hở giữa các mắt xích bị giãn ra sau thời gian sử dụng (bị mài mòn).

4_1
Khe hở giữ chốt và bạc lót tăng lên do mài mòn và làm tăng chiều dài mắt xích

Cắt xích hay thay thế mới?

Và quay trở lại câu hỏi, bạn sẽ cắt xích để dùng tiếp hay thay mới? Nếu bạn cắt xích thì xích sẽ ngắn lại, tất nhiên! Nhưng vấn đề nằm ở chỗ mắt xích đã bị dài ra theo năm tháng. Chính vấn đề này sẽ không thể đảm bảo xích sẽ luôn ăn khớp tốt với nhông. Nếu bạn cứ cố cắt xích để dùng tiếp thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng tuột xích khi chạy xe.

2
Xích bị tuột khỏi nhông

Không những vậy, vật liệu nói chung có một đặc tính là bị “mỏi”. Đơn giản như này, bạn muốn cắt một đoạn dây thép mà không có dụng cụ cắt trong tay thì bạn sẽ làm gì? Tôi tin bạn biết câu trả lời, đó là bẻ đi gập lại đoạn dây nhiều lần, thanh thép đứt. Đó chính là ví dụ về việc “mỏi” của vật liệu. Cái gì cũng có tuổi thọ của nó. Một bộ nhông xích dùng được khoảng 2-3 năm, nó cũng cần được nghỉ hưu chứ đúng không?

Luôn thay cả nhông và xích

6
Nếu bạn dùng xích mới nhưng lại dùng nhông cũ, thì lúc này xích sẽ chịu nhiều lực hơn và nhanh bị giãn hơn bình thường.

Ngược lại, nếu bạn dùng nhông mới nhưng lại dùng lại xích cũ thì lúc này răng của nhông mới sẽ chịu nhiều lực hơn bình thường và nhanh bị mòn hơn.

Vậy hãy chắc chắn rằng luôn thay cả bộ nhông và xích để đảm bảo chu kỳ sử dụng lâu dài nhất của chúng, và đem lại cảm giác lái xe tốt nhất vì bạn đâu thích đi xe mà xích cứ kêu “loạch coạch”, còn xe thì “giật giật” đúng không?

Vậy tổng kết lại, việc cắt xích và dùng tiếp chỉ là giải pháp tình huống khi bạn không đủ tiền trong túi để mua một bộ nhông xích mới. Hãy sử dụng những phụ tùng mới để đảm bảo hoạt động của xe cũng như không phải lo lắng về những chuyện bất thường có thể xảy ra.

Tham khảo Honda Motor.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây