Trang chủ Công nghệ ABS chống bó cứng nhờ duy trì 3 chế độ áp suất

ABS chống bó cứng nhờ duy trì 3 chế độ áp suất

281
0

ABS là hệ thống chống bó cứng được trang bị trên một số dòng xe máy ở thị trường Việt Nam. Về cơ bản ABS sẽ đảm bảo an toàn lái khi phanh xe theo 3 chế độ: chế độ giảm áp suất, chế độ duy trì áp suất và chế độ tăng áp suất dầu phanh. Hãy tham khảo bài viết sau để có cái nhìn tổng quan hơn về ABS.

Bộ điều biến

(A) ECU-ABS, (B) Bộ điều biến

Bộ điều biến ABS gồm một bơm để lưu thông dầu phanh, các van từ mở và đóng để kiểm soát áp lực dầu đi tới bộ ngàm phanh. Bộ điều biến này được tích hợp cùng ECU-ABS. Bộ điều biến sẽ đảm bảo ABS duy trì được 3 chế độ một cách hợp lý.

Ví dụ về 1 channel của ABS

Các van đóng/mở nhờ vào lực từ của các cuộn dây. ECU-ABS sẽ tính toán và điều khiển dòng điện vào các cuộn dây, cuộn dây sinh ra từ trường để hút các van khiến chúng di chuyển, việc trở về vị trí ban đầu sẽ nhờ lực đàn hồi của lò xo. Đường dẫn dầu trong hệ thống sẽ được thay đổi nhờ vào việc chuyển động của các van từ.

Khi ABS chưa được kích hoạt

Khi ABS chưa được kích hoạt, các tín hiệu điện từ ECU-ABS bị ngắt. Tại thời điểm này, van từ đầu vào mở, và van từ đầu ra đóng. Khi tay/chân phanh được kích hoạt, áp lực dầu được truyền qua van từ đầu vào và đi trực tiếp vào các ngàm phanh. Đây là hoạt động của phanh ở điều kiện thường. Lực phanh được kiểm soát trực tiếp bởi hoạt động phanh của người lái.

Chế độ giảm áp suất

Ở chế độ này, áp lực dầu từ tay/chân phanh đến bộ ngàm phanh bị ngắt và áp lực dầu trong bộ ngàm phanh sẽ được chuyển tới ngăn chứa dầu. Điều này làm cho áp suất dầu tác động lên bộ ngàm phanh giảm, do đó tránh hiện tượng bánh xe bị  khóa cứng.

Chế độ duy trì áp suất

Chế độ duy trì áp suất được giữ cho đến khi áp suất dầu tác động lên bộ ngàm phanh bi giảm và tốc độ bánh xe được phục hồi. Đường dầu từ bộ ngàm phanh đi tới ngăn chứa dầu được đóng bởi van từ đầu ra.

Tại thời điểm này, cả hai van từ đều đóng, và áp suất dầu tác động lên bộ ngàm phanh được giữ không đổi. Đồng thời, bơm dầu tiếp tục hoạt động để gia tăng áp suất dầu trong xi lanh phanh chính để hệ thống sẵn sàng vào chế độ áp suất tăng.

Chế độ tăng áp suất

Khi tốc độ bánh xe đã tăng trở lại, chế độ áp suất tăng được kích hoạt để đảm bảo đủ lực phanh. Van từ đầu vào mở ra để mở đường dầu từ tay/chân phanh tới bộ ngàm phanh.

Áp lực dầu trong tay/chân phanh đã được tăng lên bởi bơm dầu được truyền đến bộ ngàm phanh, làm cho áp lực dầu trong bộ ngàm phanh tăng lên.

Trong cả quá trình này, do hoạt động của bơm dầu, một phần áp lực sẽ tác động ngược lại tay phanh nên người lái sẽ cảm thấy rung nhẹ ở tay/chân phanh.

Tổng kết lại, việc chống bó cứng của hệ thống sẽ được duy trì bởi hoạt động của bơm và van từ trong bộ điều biến ABS. Tất nhiên rằng sẽ có nhiều biến thể của ABS và nguyên lý của chúng sẽ khác nhau đôi chút. Hy vọng sẽ sớm có thể chia sẻ với các bạn.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây