Trang chủ Công nghệ Honda SH300i nâng cấp với HSTC

Honda SH300i nâng cấp với HSTC

346
0

Có lẽ các hãng xe ở Việt Nam đang dần mang những công nghệ từ những chiếc xe cao cấp xuống những chiếc xe phổ thông. Từ Smartkey, ABS và sắp tới là HSTC trên SH300i. Tất nhiên SH300i không phải là chiếc xe dễ “tiếp cận” vì giá thành và yêu cầu bằng A2, nó cũng không phải là chiếc đầu tiên phân phối chính hãng có hệ thống này, nhưng dù sao nhắc đến “SH” cũng sẽ quen thuộc hơn với chúng ta…

HSTC là gì?

HSTC – Honda Selectable Torque Control – là hệ thống kiểm soát momen xoắn tùy chọn, giúp duy trì kiểm soát độ bám đường của bánh sau khi xe chạy trên mặt đường trơn trượt. (Hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn momen xoắn là gì)

Bạn có thể thấy một hình ảnh khá phổ biến là “đốt lốp”, bánh trước được phanh lại trong khi bánh sau quay tít. Vậy là trong một số trường hợp đi trên đường trơn, cát, sỏi…bánh sau có thể quay nhưng không bám được trên mặt đường và chính điều này sẽ gây ra tình trạng trượt. HSTC sẽ được hiểu đơn giản là hệ thống giảm momen xoắn của động xuống, từ đó giảm tốc độ quay của bánh sau xuống để đảm bảo độ bám trên đường. Còn tại sao nó còn có thêm “tùy chọn” thì đơn giản nó sẽ có nhiều mức độ kiểm soát để bạn chọn lựa, kiểm soát ít, kiểm soát trung bình, kiểm soát nhiều…hoặc tắt hệ thống đi.

HSTC chống trượt ở bánh sau

HSTC chỉ có trên những xe có ABS 2 channel. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu hơn ABS 2 channel là gì. Hệ thống sẽ sử dụng những phần cứng của ABS để hoạt động, như vậy có nghĩa là xe có thêm HSTC nhưng không có thêm nhiều phụ tùng/chi tiết mới ngoại trừ công tắc để bật tắt/điều khiển, dây điện, đèn báo trên mặt đồng hồ.

Ở trên những dòng xe cao cấp tín hiệu tốc độ của hai bánh xe sẽ được gửi về ECU-ABS, sau đó về ECU chính của xe. Nếu ECU phát hiện ra sự sai lệch tốc độ giữa hai bánh nó sẽ can thiệp vào việc đánh lửa hoặc phun xăng (và góc mở của bướm ga nếu xe sử dụng TBW) để làm giảm momen xoắn của động cơ xuống. Chắc chắn việc can thiệp của ECU sẽ nhanh hơn việc bạn giảm tay ga khi phát hiện ra trơn trượt, nên rõ ràng đây là trang bị đáng giá trên xe.

Hiện tượng trượt bánh được giảm thiểu nhờ HSTC

Ngoài ra ở một số xe trang bị cảm biến gia tốc (IMU – Internal Measurement Unit). Cảm biến sẽ phát hiện ra độ nghiêng của xe khi chạy, vào cua và gửi tín hiệu này về ECU để can thiệp một cách chính xác hơn vào HSTC. Chúng ta sẽ có một bài khác nói về IMU và TBW – Throttle By Wire – Tay ga điện.

HSTC chống “bốc đầu”

Trong một số trường hợp khi tăng tốc xe có thể bị “bốc đầu”, việc này có thể gây nguy hiểm cho xe hoặc không đạt được tốc độ mong muốn. HSTC cũng có thể ngăn ngừa hoặc giảm thiểu việc này bằng cách đóng mở bướm ga, nhưng nó chỉ thực hiện được khi xe trang bị TBW.

HSTC với tay ga điện TBW

HSTC trên Honda SH300i

Ngày 22/4/2019 Honda Việt Nam sẽ ra mắt SH300i phiên bản mới với HSTC. Do cũng chưa được “mần” chiếc xe đắt tiền này nên mình cũng không biết chính xác xe có được trang bị thêm IMU, TBW hay không. Nhưng theo thông tin từ trang chủ của Honda và các web khác thì khả năng cao là không. Có thể HSTC trên SH300i sẽ dừng lại ở khả năng chống trượt, vậy là đã quá đủ cho một chiếc xe tay ga chạy phố vì mình cũng chưa gặp được ai bốc đầu xe ga cả.

Vậy tổng kết, HSTC trên SH300i là một nâng cấp tuyệt vời để nâng cao trải nghiệm của người lái. Và cũng hy vọng rằng hãng sản xuất xe sớm mang công nghệ này áp dụng trên những dòng xe phổ thông hơn để phục vụ số đông người tiêu dùng, vì 300 triệu cho chiếc SH này thì cũng hơi…khó tiếp cận.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây