Trang chủ Kỹ năng cơ bản Bó dây đo điện áp đỉnh

Bó dây đo điện áp đỉnh

312
4

Đã bao giờ bạn tự hỏi Honda Việt Nam yêu cầu bạn phải sử dụng bó dây nắn điện áp đỉnh khi kiểm tra hệ thống đánh lửa? Bản chất của bó dây này là gì? Nếu không dùng bó dây này thì sao? Liệu có cách thức nào để thay thế nó? Chúng ta hãy thử cùng tìm hiểu trong bài biết này.

Điều đầu tiên ai cũng biết đó là dòng điện sẽ có dòng xoay chiều và một chiều. Biểu đồ dòng điện như hình dưới đây.

AC-DC.jpg
Biểu đồ dòng điện AC và DC

Và chúng ta có công thức của định luật Ohm nổi tiếng I = U/R

Như vậy công thức này sẽ tính toán được khi chúng ta cố định được giá trị của U và R. Tất nhiên R thì sẽ không đổi rồi vì nó là điện trở bản thân của vật dẫn đó. U thì sao? U của dòng một chiều thì bạn đã thấy rằng nó gần như cố định (đường thẳng nằm ngang trên biểu đồ. Còn xoay chiều thì sao? Nó thay đổi! Vậy để tính toán dễ dàng, người ta gán cho dòng xoay chiều một giá trị gọi là “giá trị hiệu dụng”.

Vol hieu dung
Biểu đồ điện áp hiệu dụng

Chúng ta thấy giá trị cao nhất của điện xoay chiều – “điện áp đỉnh” sẽ được tính toán như sau: Điện áp đỉnh = Điện áp hiệu dụng * √2

VD: điện sinh hoạt dân dụng hàng ngày ở Việt Nam là 220V, thì 220 là giá trị hiệu dụng thôi, còn giá trị điện áp đỉnh của nó sẽ là 220V*√2 ~ 310V.

Vậy khi kiểm tra hệ thống đánh lửa trên xe Honda thì sao? Lúc này, nhà sản xuất công bố tiêu chuẩn của giá trị điện áp đỉnh, chứ không phải điện áp hiệu dụng. Có nghĩa là nếu bạn chỉ sử dụng bó dây thường để đo, bạn sẽ không đánh giá được chính xác điện áp của hệ thống có đủ tiêu chuẩn hay không, vì nó chỉ đo được giá trị hiệu dụng. Chỉ có bó dây nắn điện áp đỉnh mới giúp đồng hồ đo được giá trị điện áp đỉnh theo yêu cầu của nhà sản xuất!

Bo nan dien ap dinh
Bó dây nắn điện áp đỉnh

Nhưng cũng từ đây bạn sẽ hỏi: Nếu không có bó dây điện nắn điện áp đỉnh thì sao? Thì đi mua chứ sao. Hoặc tính toán từ giá trị điện áp đỉnh sang giá trị hiệu dụng, sau đó dùng bó dây thường để đo.

VD: Tiêu chuẩn dây Bl/Y (từ bộ CDI ra bô-bin sườn) là 100V. Trong đó 100V là giá trị điện áp đỉnh, vậy giá trị hiệu dụng là:

100/√2 ~ 70V

Hãy dùng bó dây thường và đánh giá xem điện áp của dây Bl/Y đó có được trên 70V hay không. Tuy nhiên, nếu giá trị điện áp đỉnh của một số chi tiết quá nhỏ (VD: cuộn phát xung) bạn sẽ khó có thể đo được, trong trường hợp này, việc sử dụng bó dây điện áp đỉnh là lựa chọn tốt nhất.

Tổng kết, bó dây nắn điện áp đỉnh là một trong những trang thiết bị để bạn có thể làm việc một cách khoa học, và có thể đưa ra những con số minh bạch cho khách hàng. Hãy cố gắng sử dụng càng nhiều thiết bị, dụng cụ cho công việc của bạn càng tốt.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây