Trang chủ Kỹ năng cơ bản Lưu ý khi thao tác với bộ họng ga

Lưu ý khi thao tác với bộ họng ga

380
2

Bạn vẫn thường vệ sinh bảo dưỡng bộ họng ga bằng cách nào? Có bao giờ bạn vệ sinh xong bộ họng ga mà lắp vào xe thì bị mất tốc độ cầm chừng chưa? Nếu có hãy lưu ý những điều dưới đây.

Hong ga 1

Họng ga trên xe phun xăng điện tử

Rò rỉ khí do mất chất làm kín

Về lý thuyết bướm ga sẽ đóng hoàn toàn khi chúng ta đóng tay ga, và hoàn toàn không có khí lọt vào động cơ thông qua họng ga được. Khi đó động cơ chạy cầm chừng với lượng khí đi qua đường gió phụ. Tuy nhiên thực tế, tiếp xúc giữa bướm ga và mặt tựa của bộ họng ga không thể kín hoàn toàn, do vậy vẫn sẽ có một lượng khí nhất định lọt qua đi vào động cơ làm tăng tốc độ cầm chừng. Vì lý do đó, bướm ga được sơn phủ một lớp molybden để ngăn ngừa sự lọt khí khi bướm ga đóng hoàn toàn.

Khi vệ sinh bộ họng ga, việc sử dụng hóa chất để tẩy rửa (các loại nước xịt chế hòa khí) có thể làm trôi đi lớp molybden này dẫn đến sự rò rỉ khí khi bướm ga đóng hoàn toàn dẫn đến mất tốc độ cảm chừng.

Hong ga 2

Sự rò rỉ của dòng khí trong họng ga

Rò rỉ khí do biến dạng vật lý

Ngoài ra, khi tháo rời bộ họng ga, nếu mở hết bướm ga rồi thả tay ra để bướm ga bật về vị trí ban đầu, va đập giữa bướm ga và bộ họng ga cũng sẽ có thể gây cong vênh bướm ga dẫn tới khe hở rỏ rỉ khí xuất hiện.

Hong ga 3

Vít hạn chế hành trình tay ga

Việc điều chỉnh vít chặn bướm ga cũng là một nguyên nhân gây mất tốc độ cầm chừng. Vít chặn bướm ga (vít sơn màu trắng) được đặt trước từ nhà sản xuất, việc đưa lại vít chặn bướm ga về vị trí ban đầu sau khi đã nới lỏng nó là rất khó khăn, điều này có thể dẫn tới việc bạn phải thay mới cả bộ hòng ga. Vậy tuyệt đối đường điều chỉnh vít này!

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

2 BÌNH LUẬN

  1. Cho em hỏi tại sao không cho kích thước điều chỉnh bộ họng ga để thợ kỹ thuật có thể điều chỉnh khi cần.?

    • Cám ơn anh Hiền đã đặt câu hỏi. Có phải ý anh là tại sao nhà sản xuất không cho biết số vòng vặn vít sơn màu trắng để khi cần thiết kỹ thuật viên có thể vặn lại? Nếu đúng ý anh là như vậy thì đây là câu hỏi rất khó, vì hiện tại anh em ở đây cũng chưa được biết chính xác, có thể liên quan đến tín hiệu cảm biến, có thể liên quan đến lưu lượng khí khi đóng tay ga. Hy vọng có thể trả lời anh một cách chính xác nhất sớm nhất. Cám ơn anh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây