Trang chủ Kỹ năng cơ bản Những điểm lưu ý khi lắp phe cài

Những điểm lưu ý khi lắp phe cài

396
2

Khi mới “bước chân” vào công việc dịch vụ xe máy, thi thoảng khi tháo lắp xe tôi vẫn được các đàn anh chỉ bảo về việc lắp phe cài thế nào là đúng. Quả thực lúc đó cũng không biết thế nào là đúng-sai, cứ nghĩ rằng lắp vào là được. Việc tưởng chừng đơn giản mà cũng không đơn giản lắm…

Phe cài là gì?

Snap ring, Circlip, C-clip, E-clip…trong tiếng Việt nói chung được gọi là…phe cài. Đó là một vòng giữ bằng kim loại, có đầu mở để có thể lắp vào các rãnh trên trục, ngăn việc các chi tiết di chuyển dọc trục. VD: phe cài trong bộ số, ly hợp,  puly, phớt dầu…

Phân loại

Phe cài bên ngoài và phe cài bên trong

Có thể phân loại theo vị trí lắp phe cài trên trục, ta sẽ có phe cài bên ngoài và phe cài bên trong.

Mặt cắt của hai loại phe cài

Hoặc có thể phân loại theo cách chế tạo, ta sẽ có phe cài “phẳng” và phe cài “dập”. Phe cài “phẳng” là loại phe cài có 2 mặt đều phẳng như nhau. Phe cài “dập” là loại được chế tạo bằng cách đưa một tấm kim loại vào máy và dập. Nên đặc điểm dễ nhận thấy của loại này là có một mặt cong và một mặt phẳng.

Cách lắp

Về cơ bản việc đưa phe cài vào rãnh trên trục không quá khó khăn. Bạn có thể dùng kìm để bóp sao cho đường kính phe cài gần bằng đường kính trục rồi thả ra. Sau khi lắp xong hãy dùng tay xoay tròn phe cài để đảm bảo nó đã vào đúng rãnh trên trục.

Tuy nhiên ở đây bạn sẽ cần lưu ý đến chiều lắp của phe cài. Với phe cài “phẳng”, vì hai mặt của nó đều phẳng như nhau nên bạn có thể lắp theo bất kỳ chiều nào bạn muốn, nó không có sự khác biệt vì tiếp xúc ở hai mặt là như nhau.

Nhưng với phe cài “dập”, vì có sự khác nhau giữa hai mặt. Nên việc lắp theo chiều khác nhau sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của phe cài. Và cũng tùy vào cách gia công của rãnh trục, rãnh được bo tròn hay không, bo tròn với đường kính lớn hay nhỏ.

(A) Nếu rãnh không được bo tròn, hoặc bo tròn với đường kính nhỏ thì bạn sẽ lắp phe cài “dập” sao cho mặt cong của nó hướng về phía có lực tác động. Trong trường hợp ở cả hai phía của phe cài đều có lực thì mặt cong sẽ hướng về phía có lực nhiều hơn. Việc này đảm đảm lực tác động lên phe cài một cách “cân bằng” nhất vì diện tích tiếp xúc được tối ưu.

(B) Trong trường hợp rãnh được bo với đường kính lớn thì bạn sẽ làm ngược lại, đó là mặt cong lại quay ngược lại hướng lực tác dụng. Vì với góc bo có đường kính lớn, nếu bạn lắp như cách (A) ở trên thì phe cài sẽ bị đẩy xa khỏi trục và dễ bị bật ra.

Với các hãng xe phổ biến ở Việt Nam như Honda, Yamaha thì các bạn hãy làm theo cách (A). Điều này đã được chính các hãng ghi trong sách hướng dẫn bảo trì/sửa chữa. Tất nhiên không phải việc lắp ngược chiều sẽ làm phe cài bật tung ra ngay, nhưng lắp đúng chiều sẽ đảm bảo nhất hoạt động của phe cài.

Thông tin của Honda và Yamaha

Vậy tổng kết lại, việc lắp phe cài như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại phe cài và hình dạng của rãnh lắp, đảm bảo việc tiếp xúc một cách tốt nhất, tránh được tình trạng phe cài bật ra làm hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của các (cụm) chi tiết.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

2 BÌNH LUẬN

  1. Vậy ở các lá côn có áp dụng điều này không ad…nếu không lắp đúng chiều có ảnh hưởng gì không?????

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây