Trang chủ Kỹ năng cơ bản Sợi dây thép xoắn ở đầu bulong dùng để làm gì?

Sợi dây thép xoắn ở đầu bulong dùng để làm gì?

130
0

Nếu đã từng quan sát một chiếc xe đua thì bạn có thể đã từng nhìn thấy các đoạn dây xoắn quấn quanh các bulong ở một số vị trí như ngàm phanh, ốc rốn dầu, que thăm dầu, trục bánh xe…Nó được gọi là dây khóa hay dây an toàn và thông thường nó được sử dụng ở trên xe đua…

Chúng ta biết rằng bulong, đai ốc luôn có xu hướng bị nới lỏng ra trong quá trình hoạt động của xe. Xe càng hoạt động ở vòng tua cao, rung động càng lớn thì khả năng việc bị nới lỏng diễn ra càng nhanh. Vì vậy mà những chiếc xe đua luôn được chú ý để sử dụng phương pháp dây khóa để đảm bảo an toàn.

Và tất nhiên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để áp dụng phương pháp này cho xe của mình nếu dự định đi đâu đó xa xôi. Vì việc rung động sẽ xảy ra ở bất kỳ đâu chứ không chỉ khi xe chạy ở tốc độ cao. Vào một ngày mát trời, đang vi vu trên cung đường Tây Bắc, Hà Giang đầy hiểm trở mà ốc trục bánh xe hay ốc rốn dầu rơi ra thì cũng không vui cho lắm nhỉ.

Một số vị trí sử dụng dây khóa như ngàm phanh, que thăm dầu, ốc rốn dầu…

Ngoài ra, dây khóa còn đóng vai trò như một tín hiệu thông báo. Khi người kiểm tra nhìn thấy sợi dây này sẽ dễ dàng nhận ra vị trí này đã được kiểm soát lực siết đầy đủ. Tất nhiên, có một phương án đơn giản để đánh dấu bulong đã được siết chặt là dùng bút sơn, nhưng ở đây đang dùng phương pháp bổ trợ là dây khóa mà, hihi.

Kể ra thì người nghĩ ra phương pháp này thật thông minh. Bằng cách neo các bulong một cách hợp lý thì chính các bulong sẽ tự giúp nhau giữ chặt. Hoặc trong trường hợp không có 2 hoặc nhiều bulong gần nhau thì bạn cũng có thể neo sợi dây vào một vị trí nào đó nhưng hãy chú ý đến chiều và sức căng của sợi dây (căng nhất có thể) không thì mất tác dụng đấy.

Điểm khó nhất của phương pháp này nằm ở việc khoan được lỗ nhỏ trên đầu bulong. Việc còn lại là xoắn dây thì lại không quá khó khăn. Nên bạn có thể tìm mua bulong phù hợp đã được khoan sẵn lỗ thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Ứng dụng của dây khóa không chỉ giới hạn trên xe máy mà còn được dùng ở nhiều lĩnh vực khác như máy bay, hàng hải, công nghiệp nặng…Nó được cân nhắc sử dụng tại tất cả các thiết bị mà rung động có thể làm…rơi ốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây