Trang chủ Kỹ năng cơ bản Tác dụng của dầu máy và cách kiểm tra

Tác dụng của dầu máy và cách kiểm tra

66
0

Chuyện rằng chị hàng xóm bị hỏng động cơ chiếc xe Lead 110 vì hết dầu động cơ. Ồ! Chuyện thay dầu định kỳ tưởng nhỏ mà ít người để ý vậy sao? Nhân đây hãy cùng tìm hiểu vai trò và cách kiểm tra dầu máy, liệu có khó khăn để rồi hỏng cả động cơ?

Tác dụng của dầu máy

Trên xe máy, dầu động cơ không chỉ bôi trơn các chi tiết chính trong động cơ như trục cơ, xi lanh, đầu quy lát, nó còn đồng thời bôi trơn bộ số  và ly hợp (loại ướt). Dầu sẽ có một số tác dụng chính như sau:

  • Bôi trơn: Dầu tạo ra một lớp màng trên bề mặt của các chi tiết kim loại, từ đó ngăn ngừa việc tiếp xúc trực tiếp và cho phép chúng hoạt động trơn tru. Thật dễ hiểu 🙂
  • Làm kín: Buồng đốt của động cơ được tăng cường sự kín khít nhờ xéc-măng ở giữa piston và xylanh, tuy nhiên do các chi tiết này được làm từ kim loại nên không thể kín hoàn toàn, lúc này dầu máy sẽ làm kín những khe hở này ngăn ngừa khí cháy lọt xuống dưới.
  • Làm mát: Dầu làm mát các chi tiết chịu nhiệt từ buồng đốt và các chi tiết phát sinh nhiệt.
  • Làm sạch: Dầu chảy quanh động cơ để ngăn ngừa cặn bẩn phát sinh, ngoài ra dầu còn phân tách và không cho các cặn bẩn tạo thành mảng lớn.
  • Ngăn ngừa gỉ sét: Dầu tạo thành lớp màng mỏng quanh chi tiết kim loại để ngăn ngừa quá trình oxy hóa.

Tại sao cần kiểm tra dầu máy thường xuyên?

Có thể coi dầu máy như “máu” của động cơ vậy. Bạn có thể nghe thấy một câu quen thuộc là “chơi khô máu” – tức là chơi đến cùng, liều mình đến mức độ chấp nhận cả cái chết. Động cơ cũng tương tự, động cơ mà “khô máu” hay “máu” quá bẩn thì những tác dụng kể trên của dầu sẽ kém hoặc mất đi. Kẹt trục cơ, xước piston, xylanh…hoàn toàn có thể xảy ra. Chi phí để khắc phục những hỏng hóc này là rất lớn, chưa kể đến những bất tiện như kéo (đẩy) xe đến trạm dịch vụ, mất thời gian chờ đợi, không có phương tiện đi lại…

Vậy hãy thay dầu máy theo khuyến nghị của nhà sản xuất một cách định kỳ. Nhưng trong trường hợp bạn quên mất mốc thời gian, số km để thay thế dầu định kỳ thì sao? Lúc này hãy tiến hành kiểm tra để tự đánh giá xem đã cần thay thế dầu hay chưa.

Kiểm tra dầu máy như thế nào?

Kiểm tra dầu máy là việc nên làm thường xuyên, đặc biệt khi bạn sử dụng xe ở những điều kiện bất lợi như môi trường quá nhiều bụi bẩn, mưa nhiều, ngập nước…Và dưới đây là một số bước đơn giản để kiểm tra:

1. Dựng xe trên chân chống giữa (dựng bằng chống cạnh sẽ làm việc kiểm tra mực dầu sai lệch).

2. Làm sạch khu vực quanh que thăm dầu (tránh bụi bẩn lọt vào động cơ khi tháo que ra).

3. Khởi động làm ấm động cơ, sau đó chờ 2-3 phút*

4. Tháo que thăm dầu, lau sạch dầu bám trên que.

5. Cắm que thăm dầu trở lại động cơ, lưu lý không vặn que vào vì việc này có thể làm sai lệch sự đánh giá.

(A) Vặn que thăm dầu, (B) không vặn que thăm dầu dẫn đến kết quả khác nhau

6. Nhấc quen thăm dầu ra và đánh giá dầu trên que theo 2 yếu tố:

Mức dầu: dầu phải nằm trong khoảng UPPER và LOWER. Nếu cần bổ sung dầu thì bạn nên đổ đến mức UPPER.

Màu sắc: Bạn có thể “chấm” que thăm dầu lên một giẻ sạch, sáng màu. Dầu mới có màu vàng, thông thường trong quá trình động cơ hoạt động muội carbon sinh ra sẽ làm dầu sẫm màu dần (sang màu đen). Hoặc vì một lý do nào đó mà nước lọt vào động cơ, dầu sẽ chuyển sang màu trắng sữa.

Dầu máy bẩn và dầu máy bị nhiễm nước

7. Nếu cần thay dầu bạn có thể tham khảo bài viết này để lựa chọn loại dầu, và bài viết này để biết một số lưu ý khác khi thay dầu.

*Tại sao cần chờ 2-3 phút sau khi làm ấm động cơ? Đây là câu hỏi rất hay và thường xuyên được hỏi. Như bạn đã biết, dầu máy là chất lỏng và nó có khả năng giãn nở theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ thấp (động cơ nguội) thể tích của dầu sẽ “co” lại, nếu đánh giá ở thời điểm này bạn sẽ thể biết chính xác lượng dầu là đủ hay thiếu vì đây không phải nhiệt độ hoạt động của động cơ. Sau khi khởi động, nhiệt độ động cơ tăng lên tương tư như điều kiện hoạt động bình thường, dầu máy giãn nở về đúng thể tích khi hoạt động và đây sẽ là mức nhiệt độ để kiểm tra tốt nhất. Tại sao phải chờ 2-3 phút? Vì sau khi được làm ấm một lượng dầu đã được đẩy lên phía piston, xylanh, đầu quy lát….nên cần thời gian để chảy ngược lại khoang chứa dầu. Tất nhiên không phải tất cả dầu sẽ chảy về nhưng chừng đó là đủ để bạn đánh giá lượng dầu có đủ hay không một cách tốt nhất.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây