Trang chủ Nguyên lý cơ bản Áp suất nén xylanh

Áp suất nén xylanh

217
0

Áp suất nén của xylanh được tạo ra trong cả 4 kỳ khi động cơ hoạt động. Vậy thì con số áp suất nén trong sách là nói đến áp suất ở thời điểm nào?

Kỳ hút

Piston di chuyển xuống dưới, thể tích xylanh tăng tạo ra áp suất thấp hơn áp suất bên ngoài, hỗn hợp xăng/không khí tràn vào trong xylanh. Càng có ít cản trở trên đường khí thì hỗn hợp này càng dễ được hút vào. Ví dụ như thời điểm xe chạy cầm chừng và xe được tăng ga bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng.

Áp suất xylanh trong kỳ hút càng cao, động cơ càng đỡ phải làm những việc khác để hút thêm khí vào bên trong!

Kỳ nén

Piston bắt đầu đi lên, xupap đóng. Áp suất sẽ phụ thuộc vào thời điểm đóng xupap, áp suất trong đường hút khí…Quá trình nén sẽ khiến nhiệt tăng cao, giúp nhiên liệu dễ bay hơi. Đây là kỳ mà động cơ “mệt” nhất.

Sự thay đổi áp suất trong xylanh

Kỳ nổ

Bugi đốt cháy hỗn hợp khí, tạo ra áp suất trong xylanh rất cao và tăng rất nhanh. Đây là thời điểm tạo ra sức mạnh của động cơ, vì nó đẩy piston xuống. Khi piston đi xuống, thể tích xylanh tăng và làm giảm áp suất.

Kỳ xả

Khi piston gần đến điểm chết dưới, van xả mở ra, áp suất được giải phóng ra ngoài. Tùy thuộc vào áp suất và tốc độ mở của van mà một xung/âm thanh lớn được tạo ra. Điều này cũng lý giải tại sao tiếng ồn của động cơ khi kéo ga lớn lại to hơn khi kéo ga nhỏ hoặc để cầm chừng.

Sau đó piston lại di chuyển lên trên. Tùy thuộc vào việc đóng mở xupap, ống xả…mà áp suất này sẽ cao hay thấp. Áp suất này càng lớn thì động cơ càng phải hoạt động mạnh để đẩy ra ngoài. Nên việc có một đường thoát khí hợp lý là thực sự cần thiết, bạn có thể xem bài viết về việc “độ” pô tại đây.

Nhiều người cho rằng áp suất tạo ra ở kỳ nổ là quan trong nhất nhưng thực tế áp suất ở các kỳ khác cũng quan trọng không kém. Bất kỳ việc thay đổi ở kỳ nào đều có thể ảnh hưởng đến các kỳ khác, xả không tốt thì ảnh hưởng đến hút, nén không chặt thì nổ không to…

Ý nghĩa của con số trong sách bảo trì là gì ?

Bạn thấy rằng áp suất xylanh thay đổi liên tục theo từng kỳ của động cơ. Mà nó lại là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo quá trình cháy. Do vậy, để dự doán việc động cơ duy trì được đúng áp suất hay không thì nhà sản xuất cung cấp cho chúng ta áp suất tại một vòng tua cụ thể nào đó. Áp suất này được tạo ra bởi sức ép của trục cơ (piston) vào xylanh, không phải áp suất khi bugi đánh lửa nhé ! Tất nhiên nó không thể phản ánh hết toàn bộ giá trị của áp suất xylanh nhưng đủ để phán đoán các nguyên nhân hư hỏng từ việc thừa/thiếu áp suất.

Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình về vấn đề này qua phần bình luận ở dưới hoặc trên facebook. À mà, bạn có thể ủng hộ chúng tôi bằng cách mua cốc sứ ở phần sản phẩm, cốc đẹp lắm!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây