Trang chủ Nguyên lý cơ bản Cảm biến Oxy

Cảm biến Oxy

125
0

Cảm biến Oxy là thiết bị sử dụng để xác định nồng độ Oxy trong khí xả, từ đó ECM (ECU) xác định được tỷ lệ hòa khí vào động cơ và có sự điều chỉnh sao cho tỷ lệ hòa khí về mức lý tưởng nhất.

Cảm biến Oxy có dạng hình trụ, được làm từ gốm Ziconia (ZrO₂) bên ngoài được mạ vàng trắng. Bề mặt bên trong cảm biến được dẫn với khí trời, mặt bên ngoài tiếp xúc với khí xả của động cơ. Sự chênh lệch nồng độ oxy giữa mặt trong và mặt ngoài làm cho phần tử gốm Ziconia sinh ra dòng điện, dòng điện này sẽ được dẫn về ECM.

Oxy

Cảm biến Oxy

Khi nồng độ oxy trong khí trời so với nồng độ oxy trong khí xả không khác nhau nhiều thì điện áp gửi về ECM xấp xỉ 0V, điều này tương ứng với trường hợp hỗn hợp hòa khí nghèo. Khi sự chênh lệch này lớn, điện áp cảm biến Oxy gửi về ECM xấp xỉ 1V, tương ứng với hỗn hợp hòa khí trong động cơ là giàu. Từ tín hiệu điện áp gửi về, ECM sẽ điều chỉnh lượng phun nhiên liệu để cho hỗn hợp hòa khí luôn ở mức lý tưởng.

Oxy2.png

Đồ thị điện áp cảm biến Oxy

Điều kiện để cảm biến Oxy sinh ra dòng điện không chỉ có duy nhất là sự chênh lệch về nồng độ Oxy giữa 2 bề mặt, mà còn có điều kiện về nhiệt độ. Khi cảm biến Oxy được nung nóng đến một giá trị nhiệt độ nhất định thì dòng điện mới có thể sinh ra. Đó là lý do một số xe trang bị thêm bộ nung sấy cho cảm biến Oxy.

Khi cảm biến Oxy bị lỗi, động cơ vẫn sẽ hoạt động, tuy nhiên mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng lên. Khi thấy đèn MIL báo lỗi 21 nháy hoặc 23 nháy (mã lỗi của bộ phận nung sấy cảm biến, với xe của Honda), cần kiểm tra ngay cảm biến Oxy. Thay một cảm biến oxy mà bạn chắc chắn còn tốt vào, xóa lỗi trong hệ thống PGM-FI, chạy thử cho máy nóng và kiểm tra xem đèn MIL còn báo lỗi hay không. Nếu MIL không báo lỗi chính tỏ cảm biến oxy trước đó có trục trặc, có thể do bề mặt cảm biến quá bẩn hoặc lớp mạ vàng trắng bị mất đi, khi đó bạn cần phải thay thế cảm biến mới vì thông thường việc vệ sinh là không dễ dàng do cảm biến không thể tháo rời.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây