Trang chủ Nguyên lý cơ bản Dung dịch làm mát động cơ xe máy

Dung dịch làm mát động cơ xe máy

224
2

Ngoài những chiếc xe làm mát bằng gió như Wave, Future, Vision, Sirius, Jupiter…Các bạn có thể dễ dàng nhận ra những chiếc xe có hệ thống làm mát bằng dung dịch với két tản nhiệt, VD: Lead, AirBlade, NVX, Exciter…Vậy chính xác dung dịch này là gì và những chất lỏng bình thường như nước có thể thay thế hay không?

Antifreeze_in_the_radiator
Dung dịch làm mát

Dung dịch làm mát là một hỗn hợp của Ethylene Glycol, nước và các phụ gia khác. Nó có 3 nhiệm vụ chính: làm mát động cơ, ngăn ngừa dung dịch bị sôi hoặc đóng băng, và ngăn ngừa gỉ sét hình thành trong hệ thống làm mát. Đó là những đặc tính nổi trội khiến những dung dịch bình thường khác khó có thể thay thế!

Ethylene Glycol là gì?

Ethylene Glycol (viết tắt là EG) là một chất hóa học có công thức là (CH2OH)2 (không cần quan tâm lắm đâu) không màu, không mùi, vị ngọt, có tính độc. EG được sử dung với 2 mục đích chính: làm sợi polyester và chống đông. Ở bài viết này chúng ta sẽ nói về ứng dụng chống đông của EG.

EG sẽ được hòa trộn với nước cất (nước nguyên chất) để tạo nên dung dịch làm mát. Tỉ lệ hòa trộn này phụ thuộc vào khu vực địa lý mà xe được sử dụng.

1
Quan hệ giữa nhiệt độ đóng băng là tỉ lệ EG

Nếu tỉ lệ EG quá nhiều thì khả năng làm mát của dung dịch sẽ bị giảm đi do tỉ lệ nước quá ít, không những vậy khi tỉ lệ EG vượt quá 60% thì dung dịch càng dễ bị đóng băng.

2
Quan hệ giữa nhiệt độ sôi và tỉ lệ EG

Ngược lại, nếu tỉ lệ EG quá ít thì dung dịch lại dễ dàng bị sôi, từ đó làm giảm đến kết cấu của động cơ. Nói vậy thôi, bạn không cần lo lắng về tỉ lệ hòa trộn, chỉ cần bạn mua dung dịch làm mát chính hãng từ các nhà sản xuất ở Việt Nam là được thôi. Dung dịch làm mát của Honda, Yamaha có tỉ lệ là 60% EG và 40% nước cất.

Tại sao EG có thể làm điểm đông hạ xuống và điểm sôi tăng lên?

EG tinh khiết đóng băng ở khoảng −12°C nhưng khi trộn với nước, hỗn hợp đóng băng ở nhiệt độ thấp hơn, VD: dung dịch gồm 60% EG và 40% nước đóng băng ở −45°C ~ −48°C.

Tại sao lại vậy? Khi trộn EG hoặc một chất nào khác với nước sẽ làm thay đổi các liên kết giữa các phân tử nước dẫn đến việc nhiệt độ đóng băng của dung dịch được tạo ra thay đổi. Nhiệt độ đóng băng của nước là 0°C và kết quả sau khi kết hợp như các bạn đã thấy, −45°C ~ −48°C. Tương tự như vậy, việc thay đổi liên kết giữa các phần tử nước sẽ dẫn đến việc nhiệt độ sôi của dung dịch tăng lên, từ 100°C lên hơn 110°C.

Nó giống như việc bạn pha muối với một lượng đủ vào nước sau đó để vào tủ lạnh, chắc chắn nó sẽ rất khó đông. Cũng là dung dịch đó và bạn đem đun sôi, chắc chắn nó sẽ sôi ở nhiệt độ trên 100°C.

Chống gỉ sét

wp04128063_05_06
Bơm nước bị kẹt do dùng sai dung dịch

Sau đoạn trên có bạn sẽ hỏi: sao không dùng nước muối hay nước khác tương tự để làm dung dịch làm mát? Dung dịch còn tính chất chống gỉ sét, chống đóng cặn trong hệ thống làm mát. EG và các chất phụ gia chống ăn mòn khác được pha vào để đảm bảo khả năng này. Khi dung dịch làm mát của bạn bị cạn, tuyệt đối không được đổ thêm nước để bổ sung. Vì nếu bạn đổ nước thường, các tạp chất trong nước có thể làm hệ thống bị đóng cặn. Nếu bạn đổ nước cất, tỉ lệ EG sẽ thay đổi và làm hiệu quả của dung dịch giảm xuống. Hãy bổ sung nước làm mát cùng loại hoặc thay thế luôn, khoảng 50.000đ thôi.

Độc hại

6946303468_e443be6514_k
Dung dịch làm mát có tính độc

Do có chứa EG nên dung dịch làm mát cũng có những tính chất độc hai tượng tự như gây ngộ độc với các triệu trứng như nôn mửa, đau bụng, lâu dài có thể gây mất ý thức, đau đầu, co giật, suy thận, tổn thương não. Hãy lưu ý khi thao tác và bảo đảm rằng việc chứa, thải dung dịch không gây ảnh hưởng đến con người, sinh vật và môi trường xung quanh.

Tổng kết, dung dịch làm mát cũng giống như dầu máy, dầu phanh hay những phụ tùng hao mòn khác. Bạn cũng cần thay thế định kỳ để đảm bảo những tính năng thiết kết ban đầu của dung dịch. Tùy vào loại và hãng sản xuất, trung bình khoảng 2-3 năm hãy thay thế dung dịch trên xe của mình.

Tham khảo Honda Motor, Wikipedia

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

2 BÌNH LUẬN

    • Cám ơn anh Hiền. Thực ra hệ thống làm mát của SH300i cũng giống như những xe nhỏ khác, nên cách xả gió cũng tương tự. Nhưng nếu anh muốn xả gió nhanh hơn thì anh có thể thử làm như sau (mẹo này hay được sử dụng trên những chiếc pkl): nghiêng xe sang 2 bên, bóp đường ống cao su để khí dễ thoát ra, sau đó nổ máy và xả gió.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây