Trang chủ Nguyên lý cơ bản Cảm biến MAP

[FI] Cảm biến MAP

474
1

Cảm biến MAP – (Manifold Absolute Pressure) – Cảm biến áp suất tuyệt đối đường khí nạp – là một cảm biển sử dụng trong hệ thống phun xăng điện tử trên nhiều loại phương tiện…

Áp suất tuyệt đối là gì?

Áp suất chất khí trong một thể tích sinh ra do va chạm của các phân tử, độ lớn của áp suất tỉ lệ với số lần va chạm trong một khoảng thời gian của các phân tử trong thể tích đó. Áp suất bằng “0” xảy ra khi không có phân tử khí chứa bên trong hay được gọi quen thuộc là “chân không”. Và điểm áp suất bằng “0” này được gọi là điểm “0 tuyệt đối”. Và giá trị áp suất tính từ điểm “0 tuyệt đối” này được gọi là áp suất tuyệt đối.

Tại sao MAP lại đo áp suất tuyệt đối?

Trong thực tế, môi trường quanh chúng ta đang chịu áp suất của khí quyển khoảng 100kPa, khi càng lên cao áp suất này càng giảm đi. MAP muốn đo áp suất của dòng khí đi vào trong động cơ nó cần lấy một điểm cố định để làm mốc. Áp suất khí quyển thay đổi theo độ cao nên không thể dùng làm mốc đo, do đó nó cần lấy từ điểm “0” tuyệt đối. Tức là nó cần một môi trường chân không để so sánh với áp suất dòng khí.

Lúc này, cho dù bạn có đi xe ở đồng bằng hay miền núi thì nó vẫn xác định chính xác áp suất bên trong đường ống mà không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Vị trí, cấu tạo và hoạt động

Trên xe máy, MAP được đặt trên cổ hút, nó có thể nằm cùng các cảm biến khác hoặc nằm độc lập.

Hoạt động của MAP

Cấu tạo cơ bản của MAP gồm buồng chân không (đảm bảo áp suất so sánh không đổi), chip silicon có thể đàn hồi, lưới lọc. Khi tay ga mở nhỏ, áp suất chân không trong đường ống nhỏ, màng cao su co giãn ít và điện áp tạo ra nhỏ. Ngược lại, khi tay ga mở lớn, áp suất chân không tăng và điện áp tạo ra lớn.

ECU nhận tín hiệu điện áp từ MAP, kết hợp với tín hiệu tốc độ động cơ, vị trí bướm ga, nhiệt độ khí nạp sau đó so sánh với dữ liệu có sẵn để tính toán lượng khí vào động cơ, và quyết định khoảng thời gian phun nhiên liệu và góc đánh lửa.

Tuy nhiên, MAP cũng có nhược điểm nhất định. Việc xác định lượng gió vào động cơ được tính toán dựa trên dữ liệu của ECU, điều đó có nghĩa nếu dữ liệu của ECU không đúng thì việc xác định lượng không khí vào sẽ sai lệch. Vậy nên một số xe sẽ dụng cảm biến MAF (Mass Air Flow – khối lượng dòng khí nạp) để trực tiếp thực hiện công việc này, hoặc có thể sử dụng cả hai loại cảm biến để tăng tính chính xác.

Khi MAP bị hỏng xe vẫn hoạt động được nhưng có thể là nguyên nhân của một số hiện tượng như: đèn báo lỗi sáng (hoặc nháy), giảm công suất động cơ, xe nổ rung giật, tăng tốc kém, nhiên liệu quá giàu…

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

1 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết hay. Nếu hỏng MAP, xe vẫn nổ, đèn báo lỗi thì khi xe hoạt động thời gian dài có ảnh hưởng gì không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây