Trang chủ Công nghệ Hệ thống dừng cầm chừng Idling Stop/Start Stop

Hệ thống dừng cầm chừng Idling Stop/Start Stop

256
0

Hê thống dừng cầm chừng là gì?

Thông thường, khi bắt đầu khởi động xe, động cơ sẽ đốt cháy nhiên liệu xăng/gió cho đến khi bạn tắt chìa khóa. Điều này đồng nghĩa với việc một lượng lớn nhiên liệu sẽ bị đốt cháy một cách hoang phí khi bạn dừng đèn đỏ hay dừng lại vì một lý do nào đó.

Hệ thống dừng cầm chừng Idling Stop hay Start Stop (theo cách gọi của từng hãng xe) sẽ tự động tắt động cơ khi xe bạn dừng lại nhằm tránh việc đốt cháy nhiên liệu một cách không cần thiết. Theo thống kê, hệ thống sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được khoảng 7% nhiên liệu so với xe không được trang bị (theo bài kiểm tra ECE R40 của Honda và Yamaha).

ECE R40 là một bài kiểm tra khí thải được áp dụng trên toàn thế giới. Trong quá trình kiểm tra, chiếc xe được tăng tốc đến tốc độ định trước, giảm tốc và dừng lại trong thời gian nhất định. Việc này được lặp lại nhiều lần và sau đó lượng nhiên liệu tiêu thụ sẽ được tính toán.

Cách kích hoạt hệ thống

Với một chiếc xe có hệ thống dừng cầm chừng, việc bạn cần làm chỉ là bật chế độ này lên và động cơ sẽ tự động ngắt khi dừng lại. Một số điều kiện cơ bản để kích hoạt hệ thống.

Trong trường hợp xe không kích hoạt được hệ thống, bạn không đủ kỹ năng, dụng cụ để kiểm tra chiếc xe đầy đủ thì việc mang đến trạm dịch vụ là lựa chọn phù hợp nhất.

Hệ thống dừng cầm chừng là một trong những giải pháp làm giảm ô nhiễm môi trường và tăng tính tiện lợi của người sử dụng. Tuy vậy, hệ thống có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn trong một số trường hợp, ví dụ như: để trẻ nhỏ ngồi ở phía trước, đứa bé có thể tò mò và vặn tay ga; người khác vô tình vặn tay ga khi bạn dừng lại để nói chuyện, mua đồ…Hãy luôn lưu ý đến việc xe có thể vọt lên một cách không mong muốn khi sử dụng xe có trang bị hệ thống này.

Tham khảo (1)

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây