Trang chủ Nguyên lý cơ bản Kích thước lốp có những ảnh hưởng gì đến xe

Kích thước lốp có những ảnh hưởng gì đến xe

471
0

Trên lốp xe có những thông số cơ bản như bề rộng, chiều cao, đường kính vành, cấu trúc lốp, tải trọng cho phép, tốc độ cho phép…Và trong phạm vị bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn về việc kích thước lốp sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của xe.

Tốc độ

Bề rộng của lốp không ảnh hưởng đến tốc độ xe, nhưng chiều cao lốp thì có. Đơn giản như thế này, để đi cùng một quãng đường, một lốp xe nhỏ phải quay nhiều vòng hơn so với lốp lớn hơn. Động cơ có cùng vòng tua, với lốp lớn hơn thì xe sẽ có tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, lốp lớn hơn sẽ làm giảm gia tốc của xe, đồng thời quán tính xe cũng bị tăng lên vì tổng khối lượng tăng lên.

Tiêu thụ nhiên liệu

Ở những cung đường tốt (ít phải thay đổi tốc độ), lốp xe cao hơn sẽ giúp xe di chuyển một quãng đường dài hơn với cùng số vòng tua máy. Nhưng ở trong thành phố (thường xuyên phải thay đổi tốc độ), lốp xe nhỏ hơn lại giúp xe có mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn vì khả năng gia tốc của chúng tốt hơn (phần lớn nhiên liệu bị tiêu hao trong lúc tăng tốc, vì lúc này xe cần nhiều năng lượng để đẩy được khối lượng của chính nó đi).

Tầm nhìn

Lốp cao hơn sẽ làm xe cao hơn, từ đó người lái xe sẽ có tầm nhìn tốt hơn và sẽ tránh được những chướng ngại vật trên đường. Nhưng có lẽ điều này chỉ hiệu quả với ôtô thôi, còn xe máy thì…

Khả năng điều khiển và bám đường

lead
Xe Honda Lead với bánh trước 14inch và bánh sau 12inch

Lốp có bề ngang nhỏ mang lại khả năng lái tốt hơn, vì thành lốp ổn định hơn và khối lượng nhỏ hơn. Trong khi đó, lốp có bề ngang và đường kính lớn hơn sẽ có khả năng hấp thụ lực nhiều hơn từ đó đem lại cảm giác tốt hơn khi đi đường dài.

Đo đạc

Việc thay cỡ lốp sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ đo tốc độ, và đồng hồ đo quãng đường. Vì những đồng hồ này được thiết lập, tính toán từ trước với dữ liệu của vòng tua máy, hệ thống bánh răng…với lốp nguyên bản. Giả sử bạn thay một lốp cao hơn lốp tiêu chuẩn của xe, thì lúc này tốc độ xe sẽ hiển thị thấp hơn so với tốc độ thật, và đồng hồ đo quãng đường sẽ ít hơn so với quãng đường thực tế. Ngoài ra, việc thay cỡ lốp còn ảnh hưởng đến khả năng truyền động (thay đổi tỉ số truyền).

Trên đây là những điều mình biết về ảnh hưởng của kích thước lốp đối với xe. Nếu bạn có dự định thay một lốp khác cho xe thì hãy xem nhu cầu chính của mình là gì để lựa chọn một cách hợp lý, vì mỗi kích cỡ khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây