Trang chủ Nguyên lý cơ bản Một vài điều cơ bản về hệ thống phun xăng điện tử

Một vài điều cơ bản về hệ thống phun xăng điện tử

229
0

Có lẽ công nghệ phun xăng điện  điện tử  FI đã không còn xa lạ gì với người dùng xe máy tại Việt Nam. Lần đầu tiên được chính thức xuất hiện tại thị trường Việt Nam vào năm 2007, đến nay trải qua hơn 10 năm hệ thống phun xăng điện tử FI đã được trang bị trên hầu hết các dòng xe máy và dần dần thay thế chế hòa khí bởi sự chính xác, hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu.

1447990402-508c75c8507a2ae5223dfd2faeb98122-4Xe LEAD của Honda và Grande của Yamaha

Tuy nhiên việc hiểu được nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử FI vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người sử dụng. Bài viết này sẽ đi tìm câu trả lời cho những ai quan tâm.

Đầu tiên, chúng ta sẽ có một sự so sánh giữa hệ thống phun xăng điện tử FI và chế hòa khí thông thường.

binh-xang-con-giup-tang-25-suc-manh-dong-co-xe-may.jpg

Chế hòa khí và sơ đồ khối hệ thống phun xăng

Chế hòa khí và hệ thống phun xăng điện tử FI là hai thành phần quan trọng ảnh hưởng đến tính năng hoạt động của động cơ. Hai thành phần này kiểm soát lượng khí và xăng được hút vào động cơ nhờ hoạt động của bướm ga, được thiết kế để duy trì tỉ lệ xăng/khí đầy đủ phụ thuộc vào lượng khí được nạp vào.

1/ SỰ VẬN HÀNH CƠ BẢN TỪ TỐC ĐỘ CẦM CHỪNG ĐẾN TỐC ĐỘ CAO
Chế hòa khí

  • Tại tốc độ cầm chừng và tốc độ thấp, bướm ga mở nhỏ, xăng được hút vào động cơ theo jic-lơ phụ và hòa trộn với không khí được hút vào.
  • Từ tốc độ thấp đến tốc độ trung bình, quả ga được nâng lên theo độ mở của bướm ga, kích thước của ống Venturi cũng vì thế mà tăng lên. Lượng xăng đi ra từ jic-lơ chính tăng lên.
 • Ở tốc độ cao, quả ga và bướm ga đươc mở hoàn toàn, tiết diện ống Venturi lúc này là lớn nhất. Lượng xăng và lượng khí được nạp vào tại thời điểm này là tối đa.

Hệ thống phun xăng FI

 • Từ tốc độ cầm chừng đến tốc độ cao, lượng xăng định trước được phun từ kim phun tùy theo lượng khí nạp vào. Lượng xăng này được kiểm soát bởi ECM, sau khi tính toán các dữ liệu từ các cảm biến gửi về.
 • Lượng xăng phun vào phụ thuộc vào thời gian phun.

Thời gian phun = thời gian phun cơ bản + thời gian phun chính xác

  • Thời gian phun cơ bản: ECM quyết định khoảng thời gian phun cơ bản sử dụng dữ liệu của tốc độ vòng quay và khối lượng khí nạp vào.
 • Thời gian phun chính xác: ECM quyết định khoảng thời gian phun chính xác bằng các sử dụng dữ liệu từ các cảm biến và giám sát điều kiện hoạt động của động cơ.

2/ KHỞI ĐỘNG KHI MÁY NGUỘI

Xăng khó bay hơi khi ở nhiệt độ thấp, tỉ lệ hòa khí nghèo dẫn tới xe khó khởi động khi ở trạng thái nguội và tốc độ cầm chừng không ổn định.

Chế hòa khí

 • Le gió và le điện được thiết kế nhằm mục đích làm giàu hòa khí giúp xe dễ dàng khởi động khi động cơ nguội

Hệ thống phun xăng FI

 • Khi máy nguôi, ECM sẽ kéo dài thời gian mở của kim phun dựa trên tình trạng của động cơ và dữ liệu của cảm biến nhiệt độ động cơ, cảm biến nhiệt độ khí nạp.

3/ TĂNG TỐC ĐỘT NGỘT

Khi bướm ga mở đột ngột, lượng khí nạp vào sẽ trở lên quá nhiều và lượng xăng cung cấp vào không đủ, dẫn đến tỉ lệ hòa khí nghèo và công suất động cơ tạm thời bị thiếu.

Chế hòa khí (với chế hòa khí CV)

 • Khi van ga mở đột ngột, quả ga sẽ không nâng lên đột ngột mà từ từ theo sự thay đổi của áp suất âm. Xăng sẽ được hút vào nhiều hơn từ jic-lơ chính, jic- lơ phụ…điều này làm cho tỉ lệ hòa khí thích hợp với điều kiện tăng tốc đột ngột.

Hệ thống phun xăng FI

 • Khi van ga mở đột ngột, ECM kiểm soát lượng xăng dựa trên dữ liệu nhận được từ cảm biến vị trí tay ga và tình trạng của động cơ. Kim phun mở lâu hơn bình thường, lượng xăng cung cấp vào động cơ nhiều.

4/ GIẢM TỐC ĐỘT NGỘT
Khi bướm ga đóng đột ngột, lượng khí nạp do đó giảm đột ngột. Kết quả hòa khí không được đốt cháy và khí không cháy được xả ra ngoài môi trường.
Chế hòa khí (với chế hòa khí PV)

 • Khi đóng quả gạ hạ đột ngột, làm áp suất âm dòng khí nạp trong ống Venturi tăng lên. Lúc này lượng xăng được hút vào nhiều hơn lượng khí, dẫn đến tỉ lệ hòa khí nằm ngoài tiêu chuẩn, kết quả là hòa khí không được đốt cháy. Van cắt khí trang bị nhằm đóng đường gió phụ, làm hòa khí giàu trở nên giàu hơn và ngăn việc khí không được đốt cháy xả ra ngoài môi trường.

Hệ thống phun xăng FI

 • Khi bướm ga đóng đột ngột, ECM nhận tín hiệu của các cảm biến vị trí tay ga, cảm biến áp suất khí nạp và cảm biến vị trí trục cơ. Các tín hiệu này có nghĩa là bướm ga đã đóng hoàn toàn. ECM điều khiển ngắt kim phun bằng việc đưa thời gian phun về 0, xăng không được phun vào động cơ ngăn việc hòa khí không được đốt cháy xả ra ngoài môi trường.

Câu hỏi thứ tiếp theo cần làm rõ các cảm biến hoạt động như thế nào? Ở phần tiếp theo tôi xin chia sẻ tiếp về câu hỏi này các bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây