Trang chủ Nguyên lý cơ bản Những lưu ý về lốp xe

Những lưu ý về lốp xe

34
0

Lốp xe là bộ phân duy nhất của xe tiếp xúc với mặt đường, nó đảm nhiệm vai trò chịu tải, dẫn hướng, giảm rung động, phanh xe. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra lốp cần được thực hiện định kỳ và đúng phương pháp. Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn một vài vấn đề cần lưu tâm với lốp xe. (Trong bài viết có một số kết quả thử nghiệm được thực hiện với xe ôtô, với xe máy kết quả đó vẫn đúng nhưng ở cường độ thấp hơn).

Những ký hiệu cơ bản trên thành lốp

Trên thành lốp có những ký thiệu mô tả thông tin về lốp xe, như tên nhà sản xuất, độ rộng lốp, tỉ lệ giữa chiều cao và bề rộng lốp, cấu trúc lốp, đường kính vành, chỉ số về tải trọng và tốc độ cho phép.

fig01
Ví dụ về thông số trên lốp xe

(1) Bề rộng của lốp (đơn vị mm)
(2) Tỉ lệ giữa chiều cao so với bề rộng lốp (VD: chiều cao lốp là là 110*70% = 77mm).
(3) Đường kính vành (đơn vị inch).
(4) Chỉ số về tải trọng cho phép. Chỉ số càng cao, tải cho phép càng lớn.
(5) Chỉ số về tốc độ tối đa cho phép. VD: S là 180,25km/h, H là 209,21km/h, V là 241,4km/h…(các bạn tìm hiểu thêm trên mạng nhé).
(6) Bề rộng của lốp (đơn vị inch).
(7) Cấu trúc của lốp (tìm hiểu sâu hơn ở đây).
Vậy lốp rộng thì sao? Lốp cao, thấp thì sao?
Hãy đảm bảo áp suất lốp đúng tiêu chuẩn

Áp suất lốp ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe. Áp suất lốp khi nguội (không bao giờ điều chỉnh áp suất khi nóng) cần được kiểm tra định kỳ, đặc biệt trước những chuyến đi dài.

about_tires_pressurebox1
Áp suất lốp ảnh hưởng đến quãng đường phanh

Áp suất lốp sẽ ảnh hưởng đến quãng đường phanh. Một kết quả thử nghiệm cho thấy nếu xe chạy ở tốc độ 95km/h, lốp có áp suất đúng sẽ có quãng đường phanh dài hơn 6% so với lốp có áp suất thấp.

about_tires_pressurebox2
Áp suất ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp

Ngoài ra, áp suất lốp còn ảnh hưởng đến độ mòn của lốp. Áp suất không đúng dẫn đến những trạng thái mòn không đều. Nếu quá thấp sẽ làm vùng biên của lốp nhanh mòn và dễ phá vỡ cấu trúc lốp. Nếu quá cao, sẽ làm lốp nhanh bị mòn ở giữa.

Kiểm tra bên ngoài lốp

integrity_sprite_box1,0.png
Cấu trúc lốp bị ảnh hưởng

Lốp được làm từ cao su, thép và sợi tổng hợp. Thép và sợi tổng hợp tạo nên cấu trúc của lốp, cao su có chức năng bảo vệ cấu trúc này dưới tác động của môi trường. Và bản thân cao su cũng bị hư hỏng bởi hóa chất hoặc các yếu tố môi trường khác (như nhiệt độ, ánh sáng mặt trời…). Các vật sắc nhọn, những tác động mạnh có thể làm cấu trúc lốp hư hỏng một cách vô hình hoặc hữu hình. Hãy thường xuyên kiểm tra những hư hỏng bên ngoài của lốp.

Chiều sâu của gai lốp.
Chiều sâu của gai lốp cũng là một yếu tố an toàn quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến việc tiếp xúc của xe với mặt đường.

img_about_tires_TreadBox1.jpg
Độ sâu gai lốp ảnh hưởng tới quãng đường phanh trên bề mặt ướt

Khi phanh xe (trong điều kiện đường ướt) sẽ có thời điểm bánh xe ở trạng thái bị trượt, lúc này nước sẽ điền vào khe hở của gai lốp. Hãy hình dung, nếu gai lốp cao (ít bị mòn) nước sẽ khó điền đầy vào những gai này, lốp xe vẫn có thể tiếp xúc tốt với mặt đường. Nhưng nếu gai lốp mòn, nước dễ dàng điền đầy và làm lốp không tiếp xúc với mặt đường và bị trượt nước.

img_about_tires_TreadBox2.jpg
Hiện tượng trượt nước

Trượt nước phụ thuộc vào mực nước trên đường, độ sâu gai lốp và tốc độ xe. Người ta làm thử nghiệm với một mực nước 1cm và tăng tốc dần dần. Động cơ hoạt động mạnh hơn nhưng xe khó có thể tăng tốc, hiện tượng này gọi là trượt nước, gai lốp càng mòn thì càng dễ bị trượt. Vì vậy hãy kiểm tra chiều sâu gai lốp định kỳ.

Vậy hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, chiều sâu gai lốp và những hư hỏng bất thường bên ngoài lốp để đảm bảo tính an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ của lốp.

Hãy để lại bình luận của bạn ở dưới bài viết hoặc Facebook để chúng tôi có thể cải thiện chất lượng bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây